Nhà bếp là một trong những căn phòng bận rộn nhất trong nhà và rất dễ tích tụ sự bừa bộn. Đặc biệt là đối với các gia đình sở hữu những căn bếp nhỏ thì cần phải lưu ý hơn nữa. Dưới đây là một số sai lầm khi sắp xếp nhà bếp, tham khảo ngay để tránh trong tương lai nhé.
Mục lục
1. Quá nhiều vật dụng được trưng bày
Mặc dù các thiết bị có thiết kế nổi bật trên mặt bàn bếp và các lọ đựng đồ sành điệu trên kệ sẽ tạo thêm nét quyến rũ cho nhà bếp của bạn nhưng đó vẫn là sự cân bằng tuyệt vời. Tuy nhiên, trưng bày quá nhiều sẽ khiến nó trông chật chội và lộn xộn.
Để giữ cho căn bếp của bạn vừa đặc trưng nhưng vẫn yên tĩnh, hãy chỉ lấy những món đồ bạn sử dụng thường xuyên nhất ra ngoài và cất mọi thứ khác đi.
Bỏ những cây cốc và khối đựng dao để ưu tiên các ngăn kéo và kệ đựng đồ trong tủ. Nếu bạn muốn treo chảo và dụng cụ gần khu vực nấu nướng của mình, hãy biến chúng thành những vật dụng hàng ngày và cất phần còn lại vào ngăn kéo hoặc tủ.
Xem thêm: Cách sắp xếp xoong nồi chảo tiết kiệm không gian bếp
2. Không có đủ ngăn kéo
Đây là một sai lầm phổ biến. Ngăn kéo kéo giúp tiết kiệm không gian và mang đến cho bạn nhiều lựa chọn lưu trữ. Các ngăn kéo có kích thước khác nhau có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều loại vật dụng bạn sử dụng hàng ngày như nồi, chảo, bảng, đồ dùng, v.v.
Kệ kéo cũng có thể được lắp vào tủ để giúp bạn sắp xếp và lưu trữ nhiều hơn tùy chọn. Ngăn kéo kéo cũng rất tuyệt vời vì chúng thực sự có thể tối đa hóa chiều cao của khu vực
3. Nhiều lọ đựng đồ dùng
Giống như việc mặc một món đồ quá nhỏ, nhét quá nhiều đồ dùng vào một chiếc lọ sẽ khiến mọi thứ trong đó trông to hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ có những gì bạn sử dụng hàng ngày trong tay và tránh trùng lặp.
Cất giữ những đồ dùng bạn không sử dụng hàng ngày trong ngăn kéo hoặc chia chúng thành hai chiếc lọ có kích thước khác nhau thay vì nhồi nhét vào một chiếc lọ.
Xem thêm: Mẹo sắp xếp cho tủ đựng đồ khô, gia vị
4. Cất đồ dùng hàng ngày ở nơi khó tiếp cận
Bất cứ thứ gì bạn sử dụng thường xuyên trong nhà bếp đều phải dễ dàng lấy ra để giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt được hiệu quả trong suốt cả ngày.
Ví dụ: Ngũ cốc nấu ăn và bột nở được đặt trong tủ bên trái bếp vì bạn sử dụng chúng thường xuyên và vị trí đó phù hợp nhất với thói quen của bạn, thì hãy cứ như vậy.
Bạn phải dành chút thời gian và tìm hiểu xem bố cục lưu trữ lý tưởng của mình trông như thế nào, sau đó bạn có thể xem xét và làm cho hệ thống trở nên đẹp đẽ từ đó.
5. Giữ mọi thứ trong bao bì ban đầu
Nếu bạn là người ưa thích sự ngăn nắp và đồng nhất, thì tốt nhất bạn nên loại bỏ việc giữ mọi thứ trong bao bì ban đầu.
Ví dụ, các loại gia vị có thể dễ dàng nhìn thấy và lấy nhanh hơn nhiều khi được bảo quản trong các lọ đồng nhất có nhãn đồng nhất. Tất cả các màu sắc và bao bì khác nhau trong tủ hoặc ngăn kéo đựng gia vị của bạn có thể khiến một số người choáng ngợp.
Hoặc hãy thực hiện tất cả những thay đổi đơn giản theo hướng đồng nhất để mang lại sự bình tĩnh hơn cho thói quen của bạn.
6. Mua thực phẩm với số lượng lớn
Một số người không cân nhắc xem họ thực sự có bao nhiêu không gian để cất giữ những món đồ này. Hãy mua với số lượng lớn những thứ bạn sử dụng nhiều nhất và đừng mua mọi thứ với số lượng lớn nếu bạn không có chỗ để cất giữ.
7. Sử dụng mặt bàn làm nơi lưu trữ
Thủ phạm lớn nhất gây ra sự bừa bộn trong nhà bếp là khi mặt bàn được sử dụng để lưu trữ. Việc để những thực phẩm như ngũ cốc hoặc bánh mì trên quầy giúp bạn dễ dàng lấy những món đó nhưng nó cũng khiến nhà bếp trở nên chật chội.
Trong không gian và sự thuận tiện cho phép, hãy giữ các thiết bị nhỏ và các vật dụng khác trong tủ hoặc ngăn kéo. Những vật dụng được sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như máy pha cà phê, có thể không được sử dụng, nhưng hãy cất đi bất cứ thứ gì bạn có thể trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận và hiệu quả.
8. Giữ những thứ không sử dụng
Giữ những thứ bạn không bao giờ sử dụng hoặc không còn cần nữa thường là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự bừa bộn, thiếu nơi cất giữ, v.v. và đó là một trong những lỗi sắp xếp nhà bếp phổ biến nhất cần tránh.
Có đủ chỗ để đồ là một trong những thứ cần phải có trong nhà bếp, nhưng có quá nhiều đồ đạc là một sai lầm phổ biến thường khiến bạn cảm thấy như mình không bao giờ có đủ chỗ để đồ. Một cách tốt để bắt đầu là tặng bất kỳ bản sao nào bạn không cần. Sau đó, bạn có thể nghiêm túc xem xét liệu mình có cần tiện ích siêu đặc biệt mà bạn chưa chạm tới trong vài năm sở hữu nó hay không.
Xem thêm: Cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng
9. Không dọn dẹp thường xuyên
Chúng ta thích làm bừa bộn căn bếp của mình hơn bất kỳ không gian nào khác trong nhà. Đó là lý do tại sao việc dành thời gian và dọn dẹp thường xuyên nhất có thể là điều cực kỳ quan trọng.
Loại bỏ những chiếc chảo trầy xước mà bạn hiếm khi sử dụng nữa, cũng như những chiếc ly và bát bị sứt mẻ, đồng thời vứt bỏ mọi công thức nấu ăn hoặc hộp nhựa ố màu và khăn rách.
Có rất nhiều thứ bạn có thể không sử dụng trong nhà bếp nữa nhưng vì lý do nào đó hãy cất giữ. Bạn có thể giải phóng rất nhiều không gian bằng cách dọn dẹp hoặc cho ai đó nếu không sử dụng.