Khi bạn liên tục thêm và bớt các món ăn mới và cũ, tình trạng hỗn loạn sẽ diễn ra nhanh chóng. Trước khi bạn kịp nhận ra, lon, gia vị và các dụng cụ làm bánh cần thiết của bạn đã được gộp lại với nhau và dường như bạn không thể tìm thấy sản phẩm mình thực sự đang tìm kiếm.
Bí quyết để loại bỏ sự hỗn loạn không cần thiết này là phát triển một hệ thống tổ chức hiệu quả cho tủ đựng đồ của bạn.
Mục lục
- 1. Chuẩn hóa gia vị
- 2. Lắp đặt kệ tủ kéo
- 3. Sử dụng hộp đựng trong suốt
- 4. Tái sử dụng lọ thủy tinh
- 5. Dùng túi đựng thực phẩm
- 6. Tối đa hóa không gian lưu trữ với các ngăn đựng trên cửa
- 7. Dán nhãn
- 8. Treo bảng phấn hoặc bảng trắng
- 9. Giữ đồ ăn nhẹ riêng biệt
- 10. Chỉ giữ thực phẩm và các vật dụng liên quan
- 11. Tạo hệ thống phân cấp với kệ đựng thức ăn
- 12. Lập lịch dọn dẹp
- 13. Loại bỏ thực phẩm đã hết hạn sử dụng
- 14. Theo dõi ngày hết hạn
- 15. Kiểm kê hàng tồn kho
- 16. Sử dụng giỏ để lưu trữ
1. Chuẩn hóa gia vị
Một cách tuyệt vời để làm cho không gian của bạn trở nên đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ là vứt bỏ những chiếc lọ chứa gia vị ban đầu của bạn và thay vào đó chọn những chiếc lọ có vẻ ngoài đồng đều hơn. Việc hoán đổi tất cả các loại gia vị của bạn sang các hộp tương tự sẽ tạo ra một cái nhìn sạch sẽ và chỉnh sửa, điều này sẽ giúp bạn tìm thấy gia vị dễ dàng hơn.
2. Lắp đặt kệ tủ kéo
Việc cài đặt tùy chọn ngăn kéo này không chỉ cho phép bạn xem tất cả mọi thứ trên kệ của mình cùng một lúc mà còn giúp việc cất giữ những món đồ có kích thước và hình dạng khó xử đó dễ dàng hơn rất nhiều.
3. Sử dụng hộp đựng trong suốt
Loại bỏ túi nhựa hoặc hộp các tông và gạn các nguyên liệu khô vào hộp trong suốt. Những món đồ có hình dạng kỳ lạ, như túi đựng khoai tây chiên và rau củ, vừa vặn trong thùng thay vì xếp chồng lên nhau một cách lỏng lẻo trên kệ. Chọn hộp đựng thực phẩm trong suốt để giữ mọi thứ trông có vẻ gắn kết.
4. Tái sử dụng lọ thủy tinh
Nhờ sở hữu bề mặt trong suốt và nhẫn nhịn mà các mẫu lọ đựng gia vị thủy tinh sẽ giúp cho không gian phòng bếp của gia đình bạn trở rất đẹp mắt và sang trọng. Hơn nữa, việc sử dụng hũ gia vị thủy tinh sẽ khiến căn bếp trở nên gọn gàng và ngăn nắp.
Đặc biệt, giúp các bà nội trợ dễ dàng nhận biết từng loại gia vị một cách tiện lợi nhất mà không cần tháo nắp kiểm tra. Đó cũng chính là điều giúp cho ta dễ dàng hơn trong quá trình nấu nướng và chế biến thức ăn.
5. Dùng túi đựng thực phẩm
Cho dù đó là ngũ cốc, các loại hạt, bánh quy hay mì ống khô, hầu hết bao bì đều không được thiết kế để bảo quản sản phẩm bên trong sau khi mở ra.
Đây là lý do tại sao việc sử dụng túi có khóa kéo có thể tái sử dụng lại rất quan trọng, được làm bằng nhựa PVC an toàn thực phẩm, không chứa chì và BPA; để bảo quản thực phẩm trong túi kín được làm để bảo quản chất lượng ban đầu của thực phẩm
6. Tối đa hóa không gian lưu trữ với các ngăn đựng trên cửa
Cách dễ nhất để tạo không gian mới trong phòng đựng thức ăn của bạn là thêm một chiếc giá treo trên cửa. Bạn có thể tìm thấy nhiều tùy chọn tùy thuộc vào kích thước cửa bạn có và số lượng đồ bổ sung mà bạn muốn cất giữ.
Có những loại treo trên cửa và những loại được gắn trực tiếp vào cửa, cho phép bạn điều chỉnh kệ theo bất kỳ độ cao nào bạn cần.
7. Dán nhãn
Dán nhãn các thùng, thùng chứa và kệ để mọi thành viên trong gia đình bạn biết vị trí của các đồ vật đó.
Các khu vực được dán nhãn cũng có thể giúp bạn xác định khi nào bạn sắp hết và cần bổ sung. Nhãn không cần phải phức tạp hay đắt tiền – chỉ cần sử dụng băng che hoặc băng washi trên cả hộp/giỏ và trên kệ.
8. Treo bảng phấn hoặc bảng trắng
Việc thêm một tấm bảng đen vào nhà bếp có thể mang lại giải pháp cho nhiều vấn đề về tổ chức của bạn, bao gồm lập kế hoạch bữa ăn, danh sách thực phẩm và thậm chí cả lời nhắc về những món ăn “tốt nhất” ngày của các món đồ trong tủ đựng thức ăn của bạn.
Và có lẽ hữu ích nhất là bạn có thể sử dụng nó để làm rõ thời điểm bạn lên lịch các buổi dọn dẹp tủ đựng thức ăn để những người còn lại trong gia đình có thể cùng nhau giải quyết công việc.
9. Giữ đồ ăn nhẹ riêng biệt
Nếu việc tìm kiếm đồ ăn nhẹ lúc nửa đêm của bạn thường khiến tủ đựng thức ăn trở nên lộn xộn khi bạn ăn xong thì có thể đáng giá nếu bạn tạo một trạm ăn nhẹ riêng cho tất cả các món ăn ngon của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lục lọi tìm chúng khi cần thỏa mãn cơn thèm ngọt của mình.
Ý tưởng này thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn chia sẻ không gian với bạn cùng phòng, bạn đời hoặc trẻ em, vì nó cũng sẽ giúp bạn theo dõi khi nào tất cả đồ ăn nhẹ yêu thích của bạn sắp hết để bạn có thể thêm chúng vào danh sách mua sắm của mình. danh sách.
10. Chỉ giữ thực phẩm và các vật dụng liên quan
Tủ đựng thức ăn trở thành nơi chứa tất cả những thứ mà chúng ta thực sự không biết cất giữ ở đâu là điều khá bình thường. Chúng ta có xu hướng thấy tủ đựng thức ăn trở thành nơi chứa đựng tất cả những món đồ không thuộc về nhà bếp – pin, dụng cụ vệ sinh, phần cứng, bình xịt côn trùng,…
Nếu bạn có không gian chật hẹp và cần cất giữ những vật dụng tiện ích, như pin và phần cứng, thì điều quan trọng là phải giữ những vật dụng đó trong khu vực được chỉ định riêng.
Lưu ý: Không nên bảo quản các vật dụng làm sạch và hóa chất tương tự cùng với thực phẩm của bạn.
11. Tạo hệ thống phân cấp với kệ đựng thức ăn
Khi nói đến việc sắp xếp tủ đựng đồ theo những thứ quan trọng nhất để dễ dàng tiếp cận, bạn nên xem xét không gian theo từng cấp độ.
Giữ những món đồ bạn luôn sử dụng trong tầm tay dễ dàng trong thùng mở hoặc cất giữ ở kệ thấp hơn trong hộp. Những món đồ mà bạn thỉnh thoảng sử dụng có thể được đặt trên kệ cao hơn nhưng vẫn có thể nhìn thấy và lấy được trong các thùng, tầng hoặc hộp có dán nhãn. Những món đồ bạn không bao giờ sử dụng hoặc bất cứ thứ gì còn tồn kho sẽ khó tiếp cận hơn để chúng không chiếm bất động sản có giá trị.
12. Lập lịch dọn dẹp
Ngay cả những phòng đựng thức ăn ngăn nắp nhất cũng có thể nhanh chóng rơi vào tình trạng lộn xộn nếu không được bảo trì định kỳ, vì vậy hãy thêm chút thời gian vào lịch trình của bạn để làm những việc như lau sạch hộp đựng, kiểm tra ngày hết hạn của thực phẩm, vứt bỏ những đồ lau chùi đã hết hạn và loại bỏ những thứ mà không ai dùng đến. trong gia đình bạn đang sử dụng.
Nếu bạn làm tất cả những điều này, tủ đựng thức ăn trong bếp của bạn sẽ hoạt động giống như một cỗ máy được tra dầu tốt mà bạn luôn mơ ước, nghĩa là bạn sẽ thích dành thời gian trong nhà bếp của mình.
13. Loại bỏ thực phẩm đã hết hạn sử dụng
Bước đầu tiên, loại bỏ bất kỳ thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Điều này không chỉ giúp bạn sắp xếp ngăn nắp mà còn là một cách tuyệt vời để kiểm kê đồ đạc trong tủ đựng thức ăn của bạn. Nhưng nếu bạn thấy mình có năm lon đậu sắp bị vứt vào thùng rác, hãy biết rằng sẽ có một chút chậm trễ khi đề cập đến ngày hết hạn.
Ví dụ, gạo, mì ống và rau đóng hộp đều là những thực phẩm có thể để được lâu hơn ngày hết hạn. Khi được bảo quản đúng cách, thực phẩm đóng hộp có thể tồn tại nhiều năm trong tủ đựng thức ăn, vì vậy ngay cả khi đã hết hạn sử dụng thì vẫn có thể bảo quản tốt.
Sau khi dọn sạch tủ đựng thực phẩm không ăn được, khuyên bạn nên giữ một danh sách các ngày hết hạn khác nhau ở một nơi để bạn có thể dễ dàng theo dõi khi nào thực phẩm cần được sử dụng hết.
14. Theo dõi ngày hết hạn
Nếu bạn quyết định chuyển sản phẩm gốc ra khỏi bao bì và cho vào bình đựng, hãy ghi ngày hết hạn ở đáy hộp đựng mới. Tạo một nhãn nhỏ bằng máy tạo nhãn hoặc viết tay lên nhãn có thể tháo rời để bạn có thể dễ dàng thay đổi nhãn đó khi đổ đầy hộp đựng. Điều này không chỉ giúp bạn tránh ăn phải thứ gì đó đã hết hạn mà còn giúp bạn tránh mua lại những món đồ cũ.
15. Kiểm kê hàng tồn kho
Sau khi dọn sạch các mục cũ, bạn có thể dễ dàng xem những gì còn lại để sắp xếp và bắt đầu chỉ định các thùng chứa. Lập danh sách các mặt hàng chủ lực trong tủ đựng thức ăn của bạn và cập nhật nó thường xuyên. Khi đến lúc đi mua hàng tạp hóa, hãy mang theo danh sách của bạn.
16. Sử dụng giỏ để lưu trữ
Thay vì để đồ ăn nhẹ của bạn tràn lan, hãy sắp xếp chúng trong các giỏ được chỉ định.
Ví dụ: Túi đựng khoai tây chiên có thể gây rắc rối cho việc thu dọn, vì vậy hãy cất chúng trong một chiếc giỏ hình chữ nhật có cấu trúc. Điều này không chỉ giúp túi không bị trượt khỏi kệ mà còn bảo vệ khoai tây chiên không bị nghiền nát.