Cách bảo quản rau, củ, quả trong ngăn đá/mát tủ lạnh tươi lâu

cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Cất giữ rau củ quả trong tủ lạnh để chúng được tươi ngon lâu hơn, đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản rau, củ, quả trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh đúng cách, đảm bảo chúng tươi ngon lâu hơn.

Cách bảo quản rau quả trong tủ lạnh

Không nên rửa trước khi cho vào tủ

cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

Rửa rau củ, trái cây trước khi cho vào tủ lạnh là thói quen của rất nhiều người, tuy nhiên nó có thể khiến chúng bị biến màu, hư hỏng, thậm chí còn mất đi các vitamin. Bạn tốt nhất không nên rửa chúng trước đó.

Nếu bạn có thói quen rửa rau thì phải để rau củ quả thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Đối với củ cải, cà rốt, xu hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

Loại bỏ phần rau củ bị hỏng

Loại bỏ phần hỏng của rau củ tránh chúng sinh ra khí ethylene

Trước khi đưa rau củ vào tủ lạnh, bạn cần cắt bỏ các phần hỏng, dập nát của rau để tránh chúng tạo ra khí ethylene, làm rau củ mau chín tự nhiên, dễ bị hư sớm và dễ sinh ra nấm, mốc. Không những vậy, chúng còn có thể lây sang các sản phẩm khác.

Không cắt nhỏ rau củ quả

Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Cắt nhỏ rau củ sẽ tiết kiệm thời gian cho khâu chế biến sau này, tuy nhiên, nó cũng dễ làm rau bị hư, biến chất và làm giảm những thành phần dinh dưỡng vốn có.

Để bảo quản rau củ trong tủ lạnh hiệu quả, hãy cắt bỏ phần ngọn đối với các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải,… sau đó cho vào tủ.

Phân loại và bảo quản riêng rau củ quả

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Bọc trong túi ni-lon hoặc hộp nhựa chuyên dụng

cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng túi ni-lon

Rau củ quả muốn tươi tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni-lon hoặc hộp đựng có nắp đậy để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn, đồng thời tủ được gọn gàng hơn.

Dùng túi nilon chất lượng có chất liệu là PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình, giúp duy trì độ ẩm của rau củ và hạn chế sự mất nước của chúng, từ đó giúp rau củ luôn nhìn tươi mới, giữ chúng được lâu hơn.

Sử dụng các loại hộp đựng rau quả chuyên dụng giúp giữ được lượng dinh dưỡng và độ tươi của rau củ hiệu quả, thuận lợi và có thể dùng được nhiều lần sau vệ sinh sạch sẽ, tiết kiệm được chi phí.

Sử dụng khăn giấy khô

meo-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-ca-tuan-ma-van-tuoi-bang-1-toi-giay

Bạn có thể dùng khăn giấy khô để bọc lại rau củ rồi để trong tủ lạnh. Cách này có thể giữ rau củ tươi ít nhất trong 1 tuần, nhất là những loại rau củ có lá như rau cần tây, diếp cá, rau cải,…

Làm theo các bước dưới đây để rau được bảo quản tươi, lâu hơn trong tủ lạnh:

  1. Rửa rau thật sạch để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất, nhớ nhẹ tay để rau không bị dập nát thời gian bảo quản được lâu hơn.
  2. Sau khi đã rửa sạch, đặt rau vào giữa 2 tời khăn giấy rồi dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm bớt nước, ngăn tình trạng úng rau.
  3. Tiếp theo, dùng 1 miếng khăn giấy khô khác gói phần rau đó lại. Miếng khăn giấy này sẽ hấp thụ nước giúp rau giữ độ ẩm tốt hơn tránh tình trạng nhớt, khô héo.
  4. Cuối cùng, bạn cho gói rau vào túi ziplock kéo khóa kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có túi ziplock thì bạn có thể thay bằng túi ni lông.

Đảm bảo nhiệt độ bảo quản thích hợp

Lưu ý nhiệt độ bảo quản

Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh phù hợp để bảo quản rau củ. Nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp nhất khoảng 1 – 4 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến vi sinh vật có hại sinh sôi nhiều hơn. Còn nếu sử dụng nhiệt độ dưới 1 độ C sẽ làm cho rau củ quả đông cứng, úng lá và hư hỏng nhanh chóng.

Hiện nay các dòng tủ lạnh hiện đại đều có thêm ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ được cài đặt sẵn, đặt rau củ vào ngăn chứa chuyên dụng sẽ đảm bảo được độ tươi lâu hơn.

Cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh

  • Bước 1: Rửa sạch rau củ, cắt bỏ phần thân, rễ, chỗ bị hư hỏng.
  • Bước 2: Luộc sơ trong 2~3 phút, vớt ra ngâm trong nước đá cho nguội.
  • Bước 3: Vớt rau ra và thấm khô bằng khăn giấy sạch.
  • Bước 4: Chia nhỏ rau theo khẩu phần ăn rồi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi đông lạnh và đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh.

Đông lạnh rau của bạn là một cách tuyệt vời để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài, nhưng nếu bạn không cẩn thận, bảo quản không đúng cách có thể dẫn đến rau bị nhão, không thích hợp để ăn.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh sai lầm - Không bọc rau trước khi bỏ vô tủ lạnh

Một số lưu ý

  • Rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh: tỏi, hành tây, khoai tây, khoai lang, bí đỏ… chúng chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo để không gây ảnh hưởng đến hương vị của chúng.
  • Rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh: bơ, lê, cà chua, dưa, đào, chuối, xoài, mận, đu đủ… vì ở nhiệt độ lạnh, một vài loại rau quả tạm thời ngừng quá trình chín.
  • Rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua: măng tây, cần tây, súp lơ xanh, gừng, cam, quýt, táo, cà rốt, dưa leo, cà tím, xà lách, củ cải
  • Đối với củ cải, cà rốt, su hào… bạn nên cắt bớt ngọn lá trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.
  • Một số loại rau củ sinh ra mùi hôi, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của các thực phẩm khác bảo quản chung, cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.
Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Mr. Tuấn: 0965.790.100

Chat messenger
Chat Zalo