Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt giúp trẻ phát triển và tăng sức miễn dịch. Nhiều mẹ hiện nay dự trữ sữa cho bé bằng cách vắt ra và cho vào tủ lạnh. Việc bảo quản sữa mẹ khoa học và đúng cách là vô cùng quan trọng để duy trì chất lượng của sữa và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh được các chuyên gia khuyến cáo.
Mục lục
Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?
- Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C, sữa mẹ bảo quản được từ 3~5 ngày. Nếu để trong ngăn đá sẽ bảo quản được trong 3 tháng.
- Nếu bảo quản sữa trong tủ kem thì có thể giữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm.
- Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C), sữa mẹ có thể để được tối đa trong 6 giờ đồng hồ.
Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu sẽ tùy vào nhiệt độ bảo quản và cách mà mẹ bảo quản sữa. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu.
Sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá sẽ giúp tránh được vi khuẩn và sử dụng được lâu hơn, chúng ta vẫn thường gọi là trữ đông sữa.
Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát/đá tủ lạnh
Sử dụng bình trữ sữa
Để bảo quản sữa mẹ, các mẹ có thể sử dụng bình sữa bằng nhựa hoặc bình thủy tinh có nắp đậy. Tuy nhiên, bình thủy tinh thường tốt hơn bình nhựa. Không trữ sữa trong bình mẻ, nứt.
Lưu ý: Bình nhựa có thể bị biến dạng khi sữa bị đóng băng nên rất dễ vỡ. Bình thủy tinh cũng có thể bị vỡ nếu không được sử dụng đúng cách do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng.
Trước khi sử dụng, nên rửa sạch bình sữa bằng nước ấm và để ráo. Mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng để bình sữa được đảm bảo hơn.
Bạn không nên đổ sữa quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống.
Mẹ nhớ ghi ngày vắt sữa để theo dõi thời gian bảo quản nhé!
Sử dụng túi trữ sữa
Các mẹ có thể bảo quản sữa mẹ bằng cách sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng với dung tích khoảng 60~120ml. Tránh đổ quá đầy sữa vào túi, vì sữa là chất lỏng nên sẽ giãn nở khi đông lại.
Hiện nay có nhiều loại túi bảo quản sữa mẹ với các mức giá khác nhau, mẹ nên lựa chọn túi trữ sữa của những thương hiệu uy tín để sữa được bảo quản một cách tốt nhất. Bạn nên chọn loại túi 2 khóa kéo để trữ sữa sẽ đạt chất lượng tốt hơn.
Sữa mẹ ở trong túi trữ sữa cũng cần được làm lạnh hoặc cấp đông để bảo quản giống như bình trữ sữa.
Một số yêu cầu khi trữ sữa mẹ trong tủ lạnh
Đảm bảo sạch sẽ
Nếu muốn trữ đông sữa mẹ, mẹ cần rửa tay hoặc sát khuẩn tay trước khi vắt sữa. Mẹ bỉm có thể vắt sữa bằng tay hoặc máy. Nếu mẹ vắt sữa bằng máy, cần đảm bảo độ sạch sẽ của bộ dụng cụ bơm, ống dẫn, các nút bấm và công tắc máy.
Sau khi vắt sữa, mẹ cần cho ngay sữa mẹ vào túi đựng sữa chuyên dụng đã được làm sạch và hoàn toàn vệ sinh. Dán nhãn ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của trẻ (nếu trẻ đi trường mầm non) bên ngoài túi trữ sữa.
Việc chia nhỏ các túi sữa giúp giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, rút ngắn thời gian rã đông sữa.
Đông lạnh ngay khi có thể
Cho sữa đã vắt ngay vào tủ lạnh, nếu chưa thể để vào tủ lạnh được thì hãy để sữa ở phòng có nhiệt độ khoảng 26 độ C trong tối đa 6 giờ. Sữa mẹ cần để ở nơi thoáng mát, không có bức xạ của ánh nắng mặt trời.
Mẹ cũng có thể tăng hiệu quả bảo quản bằng cách làm lạnh nhanh sữa mẹ trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ sẽ giữ dược chất lượng tốt nhất khi bảo quản ở mức nhiệt thấp hơn -18 độ C. Lúc này, sữa sẽ để được tối đa 6 tháng..
Với trường hợp bị cúp điện kéo dài, hãy dùng thùng cách nhiệt có đá viên để trữ đông sữa mẹ. Sau đó lại chuyển sữa trở lại vào ngăn đá khi có điện. Lưu ý không tái trữ đông sữa mẹ khi sữa đã được rã đông.
Một số lưu ý
- Luôn bảo đảm dụng cụ vắt sữa sạch sẽ và rửa tay sạch trước khi vắt sữa cho con, tránh nguy cơ có vi khuẩn có thể sinh sôi trong sữa vắt ra.
- Sữa mẹ không cần phải qua bất kỳ bước xử lý nào trước khi đem để trữ đông.
- Để sữa ở ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh ngay sau khi vắt, đừng đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới bỏ vào tủ.
- Dán băng keo trắng và ghi rõ thời gian vắt sữa để kiểm soát thời gian và chất lượng sữa.
- Không trộn lẫn sữa mới vắt và sữa đang được bảo quản.
- Bỏ không sử dụng các sữa quá hạn bảo quản, sữa dư thừa hoặc đang dùng dở.
- Bạn cũng có thể trữ đông một lượng sữa nhỏ trong khay đá có nắp, hoặc cho khay đá vào trong túi kín. Lượng sữa ít một như vậy sẽ nhanh rã đông hơn.
- Trước khi cho trẻ ăn hãy làm ấm sữa, không đun sôi, không dùng lò vi sóng,…