Chúng ta vẫn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh hàng ngày nhưng đã chắc chắc chúng được bảo quản đúng cách hay chưa. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách bảo quản các loại thịt như heo, bò..trong ngăn mát/đá tủ lạnh được tươi lâu, ngon, đảm bảo sức khỏe.
Mục lục
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon, được lâu
Rửa tay và các dụng cụ đựng thịt
Tay là bộ phận tiếp xúc với nhiều thứ nhất nên cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Nếu chưa rửa sạch tay mà chạm vào thịt, vi khuẩn sẽ được truyền sang thực phẩm đó và tăng khả năng lây nhiễm bệnh hay ngộ độc thực phẩm.
Chính vì thế, hãy rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh dụng cụ chứa trước khi áp dụng các cách bảo quản thịt trong tủ lạnh khác.
Rửa sạch thịt và bọc kỹ trước khi cho vào tủ
Rất nhiều bà nội trợ khi mua thịt về thường không rửa mà cất thịt trực tiếp vào tủ lạnh. Điều này sẽ làm mất dinh dưỡng, mùi vị của thịt cũng như nhiều vi khuẩn, chất bẩn vẫn còn đọng lại trên thịt.
Hãy rửa thật sách thịt và để ráo nước rồi dùng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín những miếng thịt trước khi đặt chúng trong tủ lạnh.
Những lớp nilong hay màng bọc thực phẩm giúp tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài làm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời việc bọc kín như vậy giúp đá không bám quá nhiều trên thịt, giữ được chất thịt tươi ngon.
Nếu đặt thịt trong ngăn đá bạn nên bọc thêm nhiều lớp hơn một chút để thịt không bị đông cứng quá mức mà vẫn giữ được phần nước trong thịt, thịt giữ được màu sắc và hương vị ban đầu.
Mẹo: Chia thịt thành nhiều phần nhỏ theo khẩu phần ăn để khi rã đông sẽ tiết kiệm thời gian hơn và giữ được độ tươi ngon của phần thịt chưa cần dùng đến.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.
- Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm bị đông đá, mất nước, giảm vị ngon khi nấu.
- Nếu nhiệt độ không đủ lạnh sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phân hủy và gây hư hỏng thực phẩm.
Nhiệt độ khuyến nghị cho ngăn mát là 0 độ C, ngăn đông đá là – 18 độ C đến 25 độ C và ngăn rau củ là 1 – 4 độ C.
Tách riêng thịt sống và thịt chín
Thịt sống vẫn còn chứa rất nhiều vi khuẩn. Bạn không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau, vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.
Bạn nên sắp xếp và phân bố thịt sống và thịt chín ra những khu vực riêng biệt.
Thông thường, nếu bảo quản thịt tươi dài ngày, thì bạn bảo quản trong ngăn đá. Nếu bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn từ 1 đến 3 ngày thì có thể bảo quản trong ngăn cấp đông mềm của tủ lạnh.
Loại thịt cần sử dụng trong ngày bạn có thể chuyển chúng xuống ngăn chuyên dụng ở tầng mát để thịt được rã đông từ từ một cách tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe mà lại không tốn thời gian.
Nếu để nhiều thịt vào tủ lạnh cùng lúc, bạn nên tự điều chỉnh mức nhiệt lạnh hơn ở mỗi ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt.
Ghi nhớ thời hạn bảo quản các loại thịt
Mỗi loại thịt sẽ có thời hạn bảo quản và mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu để lâu hơn thì chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có
Mức nhiệt độ cũng đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng thịt được bảo quản. Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao thịt sẽ dễ hỏng do môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại nếu mức nhiệt quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, mất nước và biến chất.
Tùy vào tình trạng thịt và nhu cầu bảo quản mà bạn có thể lựa chọn ngăn để bảo quản thịt như:
Đối với thịt tươi sống:
Nếu thịt vừa mua về được rửa sạch và đóng gói cẩn thận có thể bảo quản từ 4 – 6 ngày trong ngăn mát và có thể bảo quản tới vài tháng trong ngăn đá.
Nếu để trong ngăn mát, hãy rửa sạch, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilong rồi đặt trong tủ lạnh, bạn có thể ướp thịt với một ít muối giúp thịt tươi lâu hơn.
Nếu bảo quản trong ngăn đá, thịt nên được hút chân trước khi cho vào tủ lạnh. Nên dùng nhiều túi nilong để bọc kín bên ngoài thịt.
Đối với thịt đã nấu chín:
Thịt đã được nấu chín cần cho vào hộp đậy kín rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc thêm vài lớp bên ngoài, rồi đặt vào tủ lạnh. Với loại thịt này có thời gian bảo quản khoảng 2 ngày trong ngăn mát và khoảng 6 tháng trong ngăn đá.
Bạn có thể tham khảo thông tin bảo quản chi tiết như sau:
Loại thịt | Nhiệt độ bảo quản | Thời gian bảo quản |
Thịt heo sống nguyên miếng |
|
|
Thịt heo chín |
|
|
Thịt bò sống nguyên miếng |
|
|
Thịt bò chín |
|
|
Thịt gia cầm sống nguyên miếng |
|
|
Thịt gia cầm chín |
|
|
Thịt sống đã được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ |
|
|
Thịt nguội các loại và xúc xích |
|
|
Bạn có thể đặt nhiệt kế trong tủ lạnh ngay giữa những gói thịt đông lạnh và điều chỉnh mức nhiệt mong muốn một cách dễ dàng.
Lưu ý khi bảo quản
- Thịt tươi để trong tủ bảo quản chỉ nên khoảng 3 ngày, nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng.
- Các túi thịt tươi được xếp trong tủ lạnh cách nhau một khoảng để khí lạnh có thể làm lạnh đều miếng thịt.
- Không dự trữ quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh quá tải, có thể sẽ dẫn đến tủ lạnh không lạnh hoặc tủ lạnh bị hở.
- Nên cho trẻ ăn thịt tươi và không nên dùng thịt tích trữ lâu vì đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng không tốt hơn so với người lớn.
- Không nên cho thịt đã nấu chín vào đông lạnh quá lâu. Nếu để lâu trong tủ lạnh ăn vẫn có thể bị tiêu chảy.
- Thịt đã nấu chín cần để nguội trước khi bỏ vào ngăn đá. Việc này sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.
- Thịt gia cầm vừa giết mổ, nên rửa sạch để làm giảm nhiệt độ của thịt rồi mới cho vào tủ lạnh.
- Cách rã đông an toàn nhất là chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn lạnh. Hoặc để bên ngoài không khí nhiệt độ phòng nhưng không để quá lâu, nhất là vào ngày hè.
- Thịt sau khi rã đông thì nên sử dụng hết.