Một căn bếp nhỏ có thể nhanh chóng tạo cảm giác chật chội, đặc biệt nếu không gian quầy bếp và tủ bếp đều bị hạn chế. Dưới đây là một số mẹo sắp xếp nhà bếp, giúp nhà bếp trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.
Mục lục
- 1. Dọn dẹp tủ đựng đồ khô, gia vị
- 2. Bảo quản đồ dùng trong ngăn kéo
- 3. Thêm kệ mở
- 4. Tận dụng những bức tường để đựng dao
- 5. Sử dụng hộp đựng thực phẩm trong suốt
- 6. Tạo bảng chốt
- 7. Sắp xếp các thùng chứa
- 8. Sử dụng kệ lưu trữ đồ
- 9. Tận dụng góc khuất
- 10. Sử dụng phần trên cùng của tủ
- 11. Giá treo nồi và chảo
- 12. Phân công mục đích cho từng khu vực lưu trữ
- 13. Thêm kệ trong tủ
- 14. Tận dụng không gian dưới bồn rửa
- 15. Sử dụng tường để trồng cây xanh
1. Dọn dẹp tủ đựng đồ khô, gia vị
Tận dụng tối đa không gian của bạn bằng cách sắp xếp các mặt hàng chủ lực trong tủ đựng thức ăn của bạn.
Khi tủ đựng thức ăn đông đúc, rất nhiều mặt hàng không được sử dụng và vòng luẩn quẩn tiếp tục diễn ra với việc mua nhiều lần. Kiểm tra ngày hết hạn của ngũ cốc và hàng khô để những mặt hàng không cần thiết không chiếm chỗ quý giá trên kệ.
Xem thêm: Mẹo sắp xếp cho tủ đựng đồ khô, gia vị
2. Bảo quản đồ dùng trong ngăn kéo
Giữ các dụng cụ nhà bếp khuất tầm nhìn và tiết kiệm không gian quầy bếp quý giá bằng cách cất nĩa, dao, v.v. vào ngăn kéo. Khay đựng đồ dùng không chỉ là một cách tốt để giữ đồ ở đúng vị trí của chúng mà còn tạo ra giới hạn về danh mục. Mục tiêu không chỉ là tìm thấy những gì chúng tôi đang tìm kiếm mà còn là mọi thứ diễn ra dễ dàng và đi ra dễ dàng.
3. Thêm kệ mở
Kệ mở là một cách tuyệt vời để tăng thêm không gian lưu trữ cho căn phòng, cũng là một yếu tố đáng kinh ngạc.
Các kệ có thể điều chỉnh được, ý tưởng chiếu sáng nhà bếp nhỏ thông minh và đồ mộc gọn gàng sẽ nâng cao vẻ ngoài của một món đồ như thế này, đồng thời mang đến một cách để nhóm các mục yêu thích và thêm tác động vào sơ đồ.
Vật liệu và màu sắc nhà bếp bạn chọn sử dụng cho giá đỡ mở thực sự có thể tạo ra sự khác biệt cho sơ đồ tổng thể.
Hãy cân nhắc việc kết hợp các loại gỗ nhạt và tối màu hoặc sử dụng kết hợp gỗ và sơn hoàn thiện hoặc thậm chí kết hợp các vật liệu khác, chẳng hạn như ý tưởng về giấy dán tường nhà bếp hoặc vải, có thể tạo ra những tấm ốp lưng thú vị.
4. Tận dụng những bức tường để đựng dao
Để có cách bảo quản dao tốt hơn, hãy đổi khối đựng dao cồng kềnh của bạn lấy một dải từ tính treo tường. Ý tưởng lưu trữ nhà bếp nhỏ này giúp bạn có thể dễ dàng lấy những con dao được sử dụng nhiều nhất mà không chiếm không gian quầy bếp quý giá. Gắn giá đỡ dao gần không gian chuẩn bị của bạn để bạn có thể dễ dàng lấy thứ bạn cần để cắt và thái nguyên liệu.
5. Sử dụng hộp đựng thực phẩm trong suốt
Khi những chiếc tủ nhỏ chứa đầy đồ làm bánh và đồ ăn nhẹ, bạn có thể khó nhìn thấy những gì mình đã có sẵn. Lọ và hộp thủy tinh giúp bạn dễ dàng nhìn thấy thực phẩm trong tủ đựng thức ăn của mình hơn và chúng tận dụng không gian theo chiều dọc tốt hơn so với túi ni lông.
6. Tạo bảng chốt
Tiết kiệm không gian sẽ dễ dàng hơn nếu bạn treo một bảng ghim tùy chỉnh lên tường. Đơn giản chỉ cần sắp xếp các chốt ở vị trí mong muốn để chống đỡ các kệ và sử dụng nó để lưu trữ mọi thứ từ gia vị đến đồ dùng bằng bạc.
7. Sắp xếp các thùng chứa
Bạn có ngăn kéo chuyên dụng để đựng các loại hộp đựng thực phẩm linh tinh không? Kiểm kê nguồn cung cấp của bạn và chia nhỏ bất cứ thứ gì không có nắp hoặc thân phù hợp. Đặt các bình trở lại ngăn kéo được chỉ định của chúng, đảm bảo bạn giữ nguyên như vậy.
8. Sử dụng kệ lưu trữ đồ
Các tủ góc bếp truyền thống có thể rất khó lấy và cất giữ đồ đạc, nhưng vẫn có các giải pháp sẵn có, chẳng hạn như giá đỡ trượt dọc và ra ngoài khi cửa mở. Sự bổ sung đơn giản này tận dụng mọi không gian có sẵn và làm cho nhà bếp trở nên thân thiện hơn với người dùng.
9. Tận dụng góc khuất
Nếu nhà bếp của bạn có hốc tường – có thể là hai bên của ống khói – hoặc những bức tường không bằng phẳng do hệ thống đường ống đóng hộp gây ra, thì một chiếc tủ đựng thức ăn có thể để đựng đồ khô và đồ đóng hộp, được sắp xếp theo cách bạn sống.
Tủ ý tưởng về cửa đựng thức ăn có thể được sử dụng để cất giữ các hộp trà thảo mộc khác nhau và kệ đựng đậu, các loại hạt và hạt trong thủy tinh tái chế lọ.
Một cánh cửa dạng túi trượt gọn gàng vào một khoang ẩn, giống như cửa trên, khiến ý tưởng tủ đựng thức ăn này ít xâm phạm hơn trong một căn bếp nhỏ.
10. Sử dụng phần trên cùng của tủ
Phần trên cùng của tủ là không gian lý tưởng để lưu trữ. Ở trên đó, bạn có thể cất giữ các đĩa phục vụ cho những dịp đặc biệt và thậm chí cả những vật dụng đựng thức ăn bổ sung mà bạn chưa cần. Nếu bạn lo lắng về việc mọi thứ sẽ trông như thế nào, hãy cân nhắc sử dụng một số chiếc giỏ xinh xắn để giấu kho đồ của bạn.
11. Giá treo nồi và chảo
Giá đỡ nồi rất phù hợp để treo những chiếc nồi và chảo. Sử dụng giá đỡ để treo chúng ở một khoảng trống trên tường hoặc bên trong tủ đựng thức ăn của bạn, nơi chúng sẽ được giấu kín nhưng vẫn an toàn để lấy.
12. Phân công mục đích cho từng khu vực lưu trữ
Nếu bạn đang thắc mắc cách lên kế hoạch bố trí cho một căn bếp nhỏ để tối đa hóa tiềm năng lưu trữ thì bạn nên suy nghĩ tại thời điểm bắt đầu dự án, về số lượng và loại dung lượng lưu trữ mà bạn cần.
Sau đó, hãy khoanh vùng theo khu vực như trên, nơi có kệ mở và ý tưởng về tủ bếp phục vụ hoàn hảo cho bữa sáng và giờ nghỉ giải lao.
Xét cho cùng, đây là nơi ở nhà mà bạn có thể sẽ dành phần lớn thời gian của mình, vì vậy việc có thể tìm thấy thứ bạn cần một cách nhanh chóng và dễ dàng sẽ khiến việc nấu nướng trở nên thú vị hơn.
13. Thêm kệ trong tủ
Kệ bổ sung sẽ tăng gấp đôi không gian lưu trữ của bạn. Đo chiếc kệ hiện có, tìm một số chiếc mới có cùng kích thước và lắp chúng vào tủ có móc gắn. Cách hack này cũng cho phép bạn tùy chỉnh giá đỡ của mình.”
14. Tận dụng không gian dưới bồn rửa
Không gian dưới bồn rửa chén cũng chính là một khoảng trống mà bạn có thể tận dụng để những vật dụng cần thiết nhằm tiết kiệm diện tích gian bếp và giúp góc bếp trở nên thoáng đãng và gọn gàng hơn.
Bạn có thể để dưới bồn một cái kệ hoặc giá đựng có kích thước vừa đủ rồi đặt vào đó là những vật dụng như nồi, chảo hay rổ, cối xay mà bạn ít sử dụng để lưu trữ nhằm tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như tận dụng được tối đa không gian nhà bếp.
Xem thêm: Những món đồ nên và không nên cất dưới bồn rửa bát
15. Sử dụng tường để trồng cây xanh
Trồng các loại thảo mộc trong nhà bếp có nghĩa là chúng luôn có sẵn để tạo hương vị cho các món ăn, nhưng đặt chúng ở đâu khi không gian quầy bếp quá hạn hẹp? Thay vào đó, hãy nhìn vào các bức tường để tìm nơi cất giữ chúng.
Hệ thống tường xanh tự tưới theo mô-đun như hệ thống này rất tiện lợi nhưng các kệ cũng sẽ là vị trí tuyệt vời cho những nguyên liệu tươi sống này.