Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua bếp từ hay bếp điện (bếp hồng ngoại), hãy cùng tham khảo bài so sánh dưới đây để có quyết định chọn mua tốt nhất nhé.
Mục lục
Bảng so sánh bếp từ và bếp điện
Tiêu chí | Bếp từ | Bếp điện |
Nguyên lý hoạt động | Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. | Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. |
Khả năng tiết kiệm điện | Có | Có, nhưng nhiệt còn bị thất thoát ra bên ngoài nhiều. |
Độ bền | 7-10 năm | 5-10 năm |
Hiệu suất | Cao tới 90% do không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện | Cao nhất 60% do phải làm nóng mặt kính. |
Món nấu thích hợp |
|
|
Tốc độ nấu | Nhanh | Tốn thời gian hơn |
Tính an toàn | Mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào. | Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu |
Nồi chảo sử dụng |
|
|
Giá thành | 2-70 triệu đồng | 1-30 triệu đồng |
So sánh chi tiết sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Về khái niệm
Bếp từ còn được gọi là bếp điện từ, đây là thiết bị đun nấu sử dụng điện năng. Cụ thể hơn, khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Nhờ đó, nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn trên bếp.
Bếp điện (bếp hồng ngoại) là thiết bị nấu ăn hoạt động theo phương thức chuyển hóa điện năng sang nhiệt năng. Từ đó tỏa nhiệt làm nóng vật nấu và làm chín thức ăn.
Về khả năng tiết kiệt điện
Do có hiệu suất cao hơn nên bếp từ sử dụng ít điện năng hơn bếp điện để nấu chín thức ăn. Bên cạnh đó, bếp từ cũng có nhiều tính năng tiết kiệm điện như tự ngắt khi quá nhiệt, hẹn giờ nấu nướng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bếp từ tiết kiệm điện trong bài viết: Mua bếp từ loại nào tốt và tiết kiệm điện?
Về độ bền
Bếp từ cũng có tuổi thọ cao hơn so với bếp điện. Bởi vì bếp từ không tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt, không có cuộn dây tráng men để bị gãy hay cháy nổ. Ngoài ra, bếp từ còn được làm bằng vật liệu chất lượng cao, có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt hơn.
Về hiệu suất
Bếp từ có hiệu suất nấu nướng lên đến 90%, so với 60% của bếp hồng ngoại.
Về độ an toàn
Bếp từ sẽ có mức độ an toàn cao hơn so với bếp hồng ngoại. Trong khi sử dụng bếp từ, người dùng có thể sờ tay vào mặt bếp mà không sợ bị bỏng vì bếp chỉ nóng lên khi có nồi nấu với chất liệu phù hợp đặt lên trên mặt bếp. Ngược lại, bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động nên kém an toàn hơn, người sử dụng có thể dễ bị bỏng.
Sau khi nấu, bếp từ cũng nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.
Về tốc độ nấu
Bếp từ sẽ có thời gian đun nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp mà sẽ đun nóng đáy nồi trực tiếp.
Trái lại, bếp điện mất khá nhiều thời gian, vì để làm nóng đáy nồi thì bếp phải làm nóng mặt bếp trước tiên, rồi mới dẫn nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn.
Về giá bán
Bếp từ có giá thị trường khá cao, đi kèm với đó là người dùng phải tốn nhiều chi phí để mua nồi chảo thích hợp với có thể sử dụng. Trong khi đó, bếp hồng ngoại có giá thành thấp hơn bếp từ, nên nhiều đối tượng khách hàng có thể lựa chọn.
Kết luận: Loại nào bền hơn? Nên mua bếp nào để dùng?
Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà người mua nên cân nhắc lựa chọn loại bếp phù hợp.
Nên chọn mua bếp từ khi
- Có điều kiện tài chính tốt
- Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.
Nên chọn mua bếp điện khi
- Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình
- Có nhu cầu chế biến các món nướng.
- Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
- Thường hay nấu các món kho, rim.