Bếp nấu mặt gốm sau khi sử dụng sẽ gặp hiện tượng dầu mỡ, cẳn thức ăn bám lên. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, vết bẩn lâu ngày sẽ khó vệ sinh hơn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch bếp gốm đơn giản, nhanh chóng nhất.
Mục lục
Cách làm sạch bếp nấu mặt gốm
Chuẩn bị dụng cụ
- Baking soda
- 2 khăn lau
- Báo
- Bình xịt
- Một cái nạo bếp bằng gốm
Loại bỏ bụi bẩn
Sử dụng nước xà phòng hoặc bình xịt tẩy rửa nhà bếp và vệ sinh lại. Loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, dầu mỡ và hình mờ, sau đó lau lại một lần nữa và lau khô bằng vải sạch.
Xịt một ít giấm
Cho giấm vào bình xịt, xịt một lớp giấm mỏng xung quanh các vòng gốm của bếp. Hãy chắc chắn rằng các vết cháy, đặc biệt, được che phủ tốt.
Rắc Baking Soda
Rắc bột Baking soda lên giấm, đảm bảo lượng vừa đủ để tạo ra phản ứng sủi bọt – đây là thứ sẽ giúp phá vỡ những vết cháy, cứng đầu đó. Để dung dịch trong vài phút.
Chà bằng giấy báo
Sử dụng giấy bào chà lên dung dịch Baking soda và giấm. Sử dụng một ít mỡ bôi trơn khuỷu tay và chà mạnh nhất có thể để giúp làm mờ vết bẩn. Thay tờ báo của bạn khi nó trở nên nhờn.
Rửa sạch cặn
Sau khi bạn đã chà sạch các vết cháy nhiều nhất có thể, hãy làm sạch bếp. Dùng vải để loại bỏ hỗn hợp Baking soda và giấm, dầu mỡ.
Chỉ riêng phương pháp này đã có thể loại bỏ phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, các vết cháy sém. Tuy nhiên, giống như chiếc bếp gốm trong hình trên, bếp của bạn đang ở tình trạng đặc biệt tồi tệ, bạn sẽ cần thứ gì đó chắc chắn hơn. Đó là lúc cần đến dụng cụ cạo bếp bằng gốm.
Dùng dụng cụ cạo bếp
Mặc dù rất khó có khả năng gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho bếp nấu ăn của bạn, nhưng góc giữa lưỡi dao và bếp nấu ăn của bạn phải được giữ ở mức tương đối nhỏ để tránh mọi nguy cơ bị trầy xước. Bắt đầu từ bên ngoài vòng và giữ cho dụng cụ cạo của bạn tương đối phẳng. Sử dụng các chuyển động mạnh, qua lại để dần dần loại bỏ các vết bẩn.
Làm sạch mọi bụi bẩn
Khi bạn đã hoàn tất quá trình này cho tất cả các vòng của bếp, đã đến lúc làm sạch bếp của bạn một lần nữa. Loại bỏ tất cả các mảnh vụn mà vết cháy để lại cho bạn.
Cách ngăn chặn vết ố trên bếp gốm
Dưới đây là một số mẹo làm sạch để ngăn chặn vết cháy trên bếp gốm trước khi nó xảy ra.
- Không nên đổ nước quá nhiều trong nồi hoặc chảo: Nếu nồi có kích thước nhỏ, lượng nước bên trong quá nhiều, khi sôi nước bên trong nồi dễ tràn ra mặt bếp.
- Sử dụng chảo lớn hơn: Nếu không thể giảm lượng nước sử dụng, hãy tăng kích thước nồi. Nó có thể là một sự bất tiện nếu bạn đã bắt đầu, nhưng nó sẽ tránh được rắc rối sau này.
- Dọn dẹp vết đổ ngay lập tức: Nếu nồi của bạn sôi lên trên đĩa nóng, hãy lấy chảo ra, tắt lửa và lau sạch vết đổ ngay lập tức. Việc dọn dẹp khẩn cấp, nhanh chóng sẽ ngăn cản việc dọn dẹp lớn sau này.
- Làm sạch bếp sau mỗi lần sử dụng: Nếu để lâu vết bẩn sẽ trở nên cứng và khó vệ sinh hơn.