Lò vi sóng hiện nay được rất nhiều chị em nội trở sử dụng, có chức năng làm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm giúp tiết kiệm được nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải cứ bất cứ vật dụng gì cũng có thể cho vào, nếu không phù hợp sẽ gây nên hiện tượng cháy nổ, ảnh hưởng đến người dùng.
Tham khảo bài viết dưới đây để biết những vật liệu nào nên và không nên cho vào lò vi sóng.
Mục lục
Nguyên liệu có thể cho vào lò vi sóng
Gốm sứ
Đồ gốm có xu hướng an toàn với lò vi sóng. Tuy nhiên, trước khi cho một cái vào lò vi sóng, bạn nên kiểm tra xem nó có biểu tượng an toàn với lò vi sóng hay không.
Ví dụ: nếu đồ gốm có các chi tiết phức tạp, bạn có thể thấy chúng sẽ bị nứt trong lò vi sóng. Mặt khác, nếu đĩa hoặc bát sứ của bạn được tráng men, bạn có thể thấy nó không an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng.
Silicon thực phẩm
Silicone có vẻ không phải là vật liệu chịu nhiệt tốt nhất nhưng điều ngược lại mới đúng. Khi bạn mua loại silicone thực phẩm, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể sử dụng nó trong lò vi sóng.
Ví dụ: bạn có thể mua khay làm bánh nướng xốp bằng silicon hoặc lớp lót cho khay nướng. Những vật dụng này được thiết kế an toàn với lò vi sóng nên bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng chúng trong thiết bị.
Thép không gỉ
Tất nhiên, nhiều vật dụng bạn sử dụng trong lò vi sóng đều là thép không gỉ. Vật liệu chắc chắn này thường an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ cực cao. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo không có chi tiết bằng gỗ hoặc nhựa nào trên đó. Bạn không muốn một tay cầm tan chảy trên bạn.
Gang
Nồi, chảo lớn và thậm chí cả khay nướng thường được làm bằng gang. Do đó, những vật dụng này có xu hướng nặng hơn và bền hơn đồ dùng nhà bếp tiêu chuẩn của bạn. Vì lý do đó, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả nướng bánh ở nhiệt độ cao.
Kính, thủy tinh
Nếu bạn dùng bát hoặc đĩa thủy tinh, hãy kiểm tra xem nó có an toàn với lò vi sóng hay không trước khi sử dụng. Thông thường, những vật dụng này được làm từ vật liệu gia cố, có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra biểu tượng – hoặc ký hiệu Pyrex – trước khi sử dụng đồ thủy tinh trong lò vi sóng.
Vật dụng không nên cho vào lò vi sóng
Nhựa
Bạn không nên sử dụng nhựa trong lò vi sóng. Vật liệu này sẽ tan chảy ở nhiệt độ cao, vì vậy bạn sẽ có một mớ hỗn độn dính. Không chỉ vậy, trong nhựa thường có những hóa chất độc hại có thể thoát ra khi tan chảy và uốn cong.
Giấy và bìa cứng
Một câu hỏi khác có thể bạn đang thắc mắc là: bạn có thể cho đĩa giấy vào lò vi sóng được không? Một lần nữa, câu trả lời chắc chắn là không. Giấy và bìa cứng có thể dễ dàng bắt lửa (ngay cả khi bạn sử dụng nhiệt độ thấp).
Gỗ
Bạn có thể có bát, đĩa hoặc chậu bằng gỗ ở nhà. Mặc dù những điều này không phổ biến nhưng bạn phải tránh cho chúng vào lò vi sóng nếu sở hữu một số trong số chúng. Gỗ không bền bằng kim loại hoặc một số loại kính. Điều đó có nghĩa là nó có thể bị cong vênh hoặc thậm chí bị nứt khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bạn cũng nên cẩn thận khi giặt những món đồ này.
Giấy bạc
Mặc dù loại giấy bạc có khả năng chịu nhiệt nhưng nó không chịu nhiệt 100%. Vì vậy, khi bạn sử dụng giấy thiếc làm lớp lót trong lò nướng, nó có thể dẫn đến những điều sau:
- Nếu vô tình che lỗ thông hơi ở đáy lò, bạn có thể thấy nó cản trở dòng nhiệt. Về lâu dài, điều đó có thể dẫn đến sự cố với lò nướng của bạn và thậm chí có thể khiến lò quá nóng, dẫn đến tình trạng lò vi sóng bị bốc khói.
- Bạn có thể nấu quá chín thức ăn của bạn. Vì lá thiếc có tính phản chiếu nên nó có thể làm tăng nhiệt trong lò. Điều đó có nghĩa là bạn có thể hâm nóng thức ăn quá nhanh và thức ăn có thể chín nhanh hơn bạn tưởng tượng ban đầu.
- Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể thấy lá thiếc sẽ tan chảy khi chạm vào vật gì đó đang cháy. Điều đó có thể làm hỏng bên trong lò của bạn.
Các mặt hàng khác
Không nên sử dụng đĩa hoặc bát không có biểu tượng an toàn với lò vi sóng trong lò. Mặc dù bạn có thể nghĩ những món đồ này chắc chắn nhưng bạn không thể biết chúng sẽ phản ứng thế nào với nhiệt độ cực cao. Vì vậy, hãy thận trọng bất cứ khi nào bạn đang sử dụng những mặt hàng cụ thể này.
Câu hỏi thường gặp
Bạn có thể đặt bát vào lò vi sóng không?
Câu trả lời phụ thuộc vào chất liệu làm nên chiếc bát. Nếu nghi ngờ, bạn nên kiểm tra xem bát có mang biểu tượng an toàn với lò vi sóng hay không. Nếu không, đừng cho nó vào lò vi sóng.
Bạn có thể đặt kim loại vào lò vi sóng không?
Có – bạn có thể cho một số loại kim loại vào lò vi sóng. Thép không gỉ và gang có xu hướng an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng. Tất nhiên, bạn phải luôn kiểm tra xem nó có được sản xuất để sử dụng trong lò vi sóng hay không.
Bạn có thể đặt một cái đĩa vào lò vi sóng không?
Câu trả lời là nó phụ thuộc vào loại tấm. Các đĩa dùng được trong lò vi sóng sẽ có ký hiệu trên đó để bạn biết. Biển hiệu có hình lò vi sóng nên rất dễ tìm. Trước khi cho đĩa vào lò vi sóng, hãy lật chúng lại và tìm dấu hiệu này.
Tất nhiên, một số tấm được làm để sử dụng trong lò vi sóng. Pyrex được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong lò vi sóng. Vì lý do đó, nếu bạn có đĩa Pyrex, rất có thể bạn có thể hâm nóng chúng nhanh chóng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn phải luôn tìm kiếm biểu tượng.
Ở nhiệt độ nào thì kính vỡ trong lò?
Câu trả lời phụ thuộc vào loại kính bạn đang sử dụng. Vì lý do đó, bạn phải luôn kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi cho thủy tinh vào lò nướng. Bạn có thể thấy kính mỏng sẽ vỡ ở nhiệt độ khoảng 150-200°C. Tuy nhiên, đồ thủy tinh dày hơn, dùng được trong lò nướng có thể chịu được nhiệt độ nóng hơn.