Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp loại bỏ sạch lớp cháy khét trên đế nồi hoặc chảo vô cùng đơn giản tại nhà.
Mục lục
1. Sử dụng chanh
Khi bạn đang tự hỏi làm thế nào để làm sạch chảo bị cháy, bạn có thể muốn một phương pháp tự nhiên và toàn diện. Phương pháp dùng chanh đúng như những gì ghi trên hộp thiếc.
Bạn sử dụng một số loại trái cây họ cam quýt thơm để thực hiện công việc lau chùi khó khăn trước khi lau chảo bằng vải. Có rất nhiều công dụng tuyệt vời của chanh, nhưng cách này sẽ giúp bạn loại bỏ những vết dầu mỡ khó chịu đó và loại bỏ mọi vết bẩn thực phẩm khó chịu.
Chuẩn bị:
- Chanh
- Thớt
- Dao
- Nước
- Vải
Các bước thực hiện:
- Cắt 2-3 quả chanh tươi thành những vòng tròn dẹt.
- Tiếp theo, thêm nước và đảm bảo rằng nước ngập toàn bộ các lát chanh.
- Đặt chảo lên lửa vừa và để nước cùng với chanh trong đó nóng lên. Đun sôi nước và để trong khoảng 10 phút.
- Khi làm xong, bạn có thể đổ chảo ra (lấy hết lát chanh ra) và để lại một ít nước ở đáy.
- Để nước nguội – việc này có thể mất vài phút.
- Sau đó bạn có thể dùng vải để lau sạch đáy chảo.
2. Dùng giấy thiếc và Baking Soda
Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tiếp cận khó khăn, có thể bạn nên lấy một ít giấy bạc và Baking Soda. Phương pháp này hoàn hảo cho các vết bẩn cứng đầu, chẳng hạn như đường bị cháy hoặc thức ăn đóng cứng. Đây là những gì bạn cần làm để bắt đầu:
Chuẩn bị:
- Giấy thiếc
- Baking Soda
- Nước nóng
- Vải
Các bước thực hiện:
- Loại bỏ mọi thức ăn thừa ra khỏi chảo.
- Tiếp theo, bạn cho 2-3 thìa Baking Soda vào đáy chảo và thêm chút nước nóng.
- Trộn hai thành phần và bạn sẽ thấy nó tạo thành một hỗn hợp sệt.
- Bôi hỗn hợp lên toàn bộ các vùng bị cháy và để trong vài phút
- Sau đó, hãy lấy một ít giấy thiếc và vặn nó thành một quả bóng. Ở đây càng có nhiều cạnh lởm chởm thì càng tốt.
- Tiếp theo, dùng quả bóng giấy thiếc để bắt đầu chà đáy chảo.
- Khi hoàn tất, hãy rửa sạch và dùng vải để đánh bóng chảo.
Còn rất nhiều công dụng khác của lá thiếc và cách dùng Baking Soda để làm sạch.
Lưu ý: Hãy cẩn thận nếu chảo của bạn có lớp chống dính, dùng giấy thiếc có thể làm xước đáy chảo, lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng.
3. Dùng nước rửa chén
Cho dù bạn đang sử dụng chảo chống dính hay chảo thép, bạn sẽ thấy rằng cách này đều hiệu quả. Đây là cách thực hiện:
Chuẩn bị:
- Nước giặt
- Nước nóng
- Vải
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, bạn cần đun sôi nước.
- Hãy vắt một ít nước rửa chén vào đáy chảo bị cháy. Để nó lắng xuống trong một phút.
- Tiếp theo, thêm nước sôi vào chảo và để nguyên trong vài phút. Đợi đến khi nước nguội.
- Lấy miếng vải và bắt đầu làm sạch phần đế nồi hoặc chảo bị cháy.
4. Dùng Baking Soda và Giấm
Làm sạch bằng giấm và Baking Soda là tốt nhất bạn có thể làm được khi áp dụng các phương pháp truyền thống. Nếu bạn không chắc chắn về cách làm sạch chảo bị cháy, bạn có thể thấy phương pháp này phù hợp với mình.
Chuẩn bị:
- Baking Soda
- Giấm
- Nước
- Thìa
- Miếng bọt biển/tấm cọ rửa
Các bước thực hiện:
- Cho nước và giấm vào chảo hoặc chảo cháy theo tỷ lệ bằng nhau.
- Đặt chảo lên bếp và đun sôi.
- Tiếp theo, thêm một vài thìa Baking Soda vào hỗn hợp. Khuấy đều.
- Nhấc chảo ra khỏi bếp và để nước nguội trong khoảng 10-15 phút. Sau đó đổ hỗn hợp xuống cống.
- Lấy một miếng bọt biển (hoặc một miếng cọ rửa nếu vết bỏng cứng) và bắt đầu làm việc. Bạn có thể muốn thêm một ít nước giặt và nước mát để loại bỏ những vết dầu mỡ đó.
5. Làm sạch nồi chảo bị cháy bằng muối
Nếu bạn không có sẵn chanh, giấm hoặc Baking Soda trong nhà, bạn có thể sử dụng muối để làm sạch chiếc chảo bị cháy của mình trong vài phút
Chuẩn bị:
- Muối
- Nước
- Bọt biển
Các bước thực hiện:
- Lấy một nắm muối và rắc khắp vùng bị cháy trên chảo hoặc xoong.
- Tiếp theo, dùng miếng bọt biển sạch nhúng vào nước để làm ẩm.
- Sau đó, chà muối vào vùng bị cháy của chảo.
- Khi bạn đã hoàn thành, hãy rửa sạch chảo và xem xét.