Cách làm sạch và bảo quản thớt gỗ | Đúng cách, không bị mốc

Cách Bảo Quản Thớt Gỗ

Thớt gỗ là một vật dụng nhà bếp phổ biến, được sử dụng để cắt, thái, băm thực phẩm. Tuy nhiên, thớt gỗ cũng cần được vệ sinh và bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của thớt.

Cách làm sạch thớt gỗ 

Chuẩn bị dụng cụ

  • Xà bông rửa chén
  • Bọt biển
  • Baking soda (tùy chọn)
  • Giấm trắng chưng cất (tùy chọn)
  • Nửa quả chanh (tùy chọn)
  • 3 phần trăm hydro peroxide (tùy chọn)
  • Thuốc tẩy (tùy chọn)
  • Dầu khoáng hoặc sáp ong cấp thực phẩm (tùy chọn)

Loại bỏ thức ăn

Rửa sạch thớt bằng nước ấm để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại.

Khử trùng và làm sạch bề mặt thớt

Sử dụng nước rửa bát

Sử dụng xà phòng rửa chén nhẹ và miếng bọt biển, nhẹ nhàng làm sạch thớt trong nước xà phòng ấm. 

Lưu ý: Tránh sử dụng miếng cọ rửa mài mòn có thể làm hỏng gỗ.

Sử dụng nước rửa bát

Sử dụng Baking soda và chanh

Để khử trùng bằng baking soda, hãy rắc baking soda lên bề mặt và dùng nửa quả chanh để chà lên. 

Sử dụng Baking soda và chanh

Sử dụng giấm

Hãy xịt hoặc lau bề mặt thớt bằng giấm trắng chưng cất, loại giấm này cũng có tính axit, diệt vi trùng và khử mùi hôi.

Sử dụng hydro peroxide

Đổ hoặc phun 3% hydro peroxide lên thớt của bạn và để yên trong vài phút trước khi rửa sạch.

Sử dụng thuốc tẩy

Trộn 1 thìa thuốc tẩy trong một 1ml nước, sau đó bôi lên bề mặt thớt, để yên trong vài phút và rửa sạch. Điều này giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn còn sót lại. Hãy nhớ rửa lại bằng nước thường để loại bỏ cặn thuốc tẩy.

Làm khô thớt 

Sau khi làm sạch thớt xong, hãy nhớ lau khô thớt. Hãy lau khô bằng vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy sạch. Sau đó, dựng đứng nó để không khí lưu thông tốt trong khi nó tiếp tục khô hoàn toàn.

Một số lưu ý 

Nên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Luôn vệ sinh thớt sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt nếu bạn dùng thớt để cắt thịt, cá hoặc thịt gia cầm sống. 

Không cho thớt vào máy rửa bát

Mặc dù có vẻ như ném thớt gỗ vào máy rửa bát là cách dễ nhất để làm sạch thớt nhưng hãy rửa bằng tay. Nhiệt độ cao và tiếp xúc lâu với nước có thể khiến gỗ bị cong vênh, nứt, tách hoặc mốc. Điều này có thể khiến các sợi gỗ bị đứt và các mối nối keo bị lỏng. Máy rửa chén cũng có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên và lớp bảo vệ của gỗ, khiến nó dễ bị ố màu và vi khuẩn phát triển hơn.

Sử dụng sáp ong

Thực hiện các bước để bảo vệ gỗ bằng cách sử dụng dầu khoáng hoặc sáp ong cấp thực phẩm trên thớt gỗ của bạn hàng tháng. Dầu hoặc sáp có thể khôi phục độ ẩm và độ bóng của gỗ, cũng như tạo ra hàng rào bảo vệ chống lại nước và vết bẩn. Dùng vải hoặc khăn giấy sạch để chà dầu hoặc sáp vào thớ gỗ và lau sạch phần thừa.

Bảo quản thớt đúng cách

Bảo quản thớt ở nơi khô ráo, thoáng mát khi bạn không sử dụng và tránh xếp chồng những thứ khác lên trên hoặc cất thớt phẳng trên quầy. Như vậy có thể giữ độ ẩm và khiến nấm mốc phát triển. 

Thay mới khi cần thiết

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ vết nứt hoặc vết nứt nào, bạn nên thay mới chúng càng sớm càng tốt để ngăn ngừa hư hỏng thêm và vi khuẩn phát triển.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Mr. Tuấn: 0965.790.100

Chat messenger
Chat Zalo