Xem tivi đúng cách, đúng tư thế sẽ rất tốt cho sức khỏe, vậy xem tivi như thế nào là hợp lý?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Tivi là một phương tiện giải trí không thể thiếu. Tuy vậy, nếu xem quá nhiều, không đúng cách, không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe cũng như những hệ lụy khác. Dưới đây, Điện máy siêu rẻ sẽ cùng bạn tìm hiểu tư thế xem tivi nào là tốt cho sức khỏe của bạn nhé.

1. Bạn Không nên vừa nằm vừa xem tivi

Sau một ngày dài đi làm vật lộn với công việc, hầu hết ở các gia đình Việt, tivi thường được bố trí lắp đặt tại phòng ngủ và phòng khách – nơi luôn có sẵn giường, sẵn ghế sofa để ngồi hoặc nằm xem, chính sự bố trí này lâu dần sẽ hình thành thói quen vừa nằm vừa xem tivi và thói quen này đã trở nên phổ biến ở rất nhiều người.

Hành động nằm xem tivi tuy giúp cho chúng ta cảm giác thoải mái, dễ chịu nhưng đây lại là một thói quen xấu và sẽ gây nhiều tác hại không tốt tới sức khỏe của bạn. Tư thế nằm xem tivi có tác động tiêu cực đến mắt và xương. Bởi khi nằm, bạn phải gối cao đầu, nghiêng mình sang 1 bên, ngoẹo cổ hoặc có thể nhìn lệch để theo dõi tivi, thân người nằm có thể thoải mái nhưng mắt sẽ phải điều chỉnh liên tục. Điều này sẽ khiến mắt nhanh mỏi, nhanh sưng đau nhãn cầu, thậm chí nhãn áp tăng cao; còn đối với xương cổ, vai và cột sống dễ bị đau nhức.

Nếu cứ kéo dài thói quen này thì mắt của chúng ta sẽ bị kém đi nhanh chóng, kèm theo đó là các bệnh về xương khớp lâu dần sẽ sinh ra bệnh nặng như thóa hóa khớp, thoát vị đĩa đệm. Để tránh những tác hại này, tốt nhất khi xem tivi, bạn nên chọn tư thế ngồi và đặt tivi ở ngang tầm mắt của mình.

tư thế xem tivi nào là tốt cho sức khỏe

2. Tư thế xem tivi như thế nào được xem là hợp lý?

Tư thế xem tivi hợp lý nhất đó là Bạn nên đặt tivi ở độ cao ngang tầm nhìn của mình vì như thế, bạn không phải thay đổi tư thế liên tục khi xem tivi, đồng thời tư thế đó sẽ giúp bảo vệ thị lực. Chiều cao trung bình khoảng từ 1,1-1,3 m vì theo như tính toán thì tầm nhìn khi ngồi của nam giới trung bình là 1,18 m và nữ giới là 1,13 m.

– Ngồi xem tivi thay vì nằm trên giường hoặc nằm dài trên ghế sofa: Như đã nói ở trên tư thế nằm sẽ khiến bạn phải ngẩng đầu, vừa có hại cho mắt, vừa khiến mỏi cơ. Ngồi xem tuy có vẻ không thoải mái, không được xả hơi như nằm, nhưng nhờ vậy sẽ tránh cho bạn những tác hại không tốt cho mắt cũng như những tác hại không tốt cho sức khỏe vì khi nằm xem bạn sẽ hay bị cuốn vào các chương trình trên truyền hình đến tận khuya. Để vừa xem thoải mái vừa không ảnh hưởng đến mắt hoặc sức khỏe bạn có thể chuẩn bị vài chiếc gối tựa lưng êm ái.

– Giữ một khoảng cách từ bạn đến tivi một cách hợp lý: Khoảng cách hợp lý của bạn đến tivi thông thường được ước lượng bằng khoảng 5 lần chiều ngang hay 5 lần đường chéo của màn hình tivi. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng xung quanh phòng sao cho vừa đủ, nhìn dễ nhất vì quá sáng hoặc quá tối sẽ khiến mắt bạn bị mệt mỏi do phải điều tiết nhiều để xem tivi điều đó cũng gây hại cho mắt của bạn.

– Không ngồi xem trước màn hình tivi quá lâu, Ngồi xem tivi quá lâu sẽ khiến cho người bạn bị mỏi và mắt cũng vậy, vì vậy bạn nên căn chỉnh giờ giấc xem phim sao cho hợp lý nhất, để không gây hại cho mắt và cho sức khỏe của bạn ngồi xem phim lâu thỉnh thoảng, xoay cổ và đưa ánh mắt qua lại để có thể giảm bớt mỏi mắt.

tư thế xem tivi nào là tốt cho sức khỏe

Hi vọng với bài viết trên bạn có thể trả lời được cho câu hỏi tư thế xem tivi nào là tốt cho sức khỏe. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thể có được những giây phút trải nghiệm tivi với gia đình mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo