Mọi người đều tin rằng bát đĩa của mình đang được làm sạch kỹ lưỡng, nhưng có một số lỗi rửa bát mà nhiều người mắc phải khi hoàn thành công việc gia đình này. Cho dù bạn rửa tay hay dùng máy rửa bát, hãy nhớ tránh những sai lầm phổ biến nhất mà chúng tôi đã đề cập dưới đây.
Mục lục
1. Dùng miếng bọt biển bẩn
Làm việc với miếng bọt biển sạch là điều cần thiết khi rửa bát bằng tay. Bọt biển bẩn có thể chứa vi khuẩn và mùi hôi, vì vậy nếu không được làm sạch đúng cách, nó có thể lây lan vi khuẩn và mùi hôi sang bát đĩa” . “Tốt nhất là bạn nên làm sạch miếng bọt biển vài ngày một lần và thay thế hoàn toàn sau mỗi một đến hai tuần.”
2. Rửa trước bát đĩa trước rồi mới cho vào máy
Bạn không cần phải rửa bát đĩa trước khi cho vào máy rửa chén. Chất tẩy rửa của máy rửa chén được thiết kế để nhắm mục tiêu bất kỳ hạt thức ăn còn sót lại nào trên bát đĩa, vì vậy việc làm sạch bát đĩa trước thực sự có thể ức chế hiệu quả của chất tẩy rửa.
3. Dùng quá nhiều xà phòng
Dùng nhiều xà phòng khi rửa bát không đồng nghĩa với việc sạch sẽ. Sử dụng quá nhiều xà phòng không chỉ gây lãng phí sản phẩm mà còn có thể để lại màng hoặc cặn trên bát đĩa. Với hầu hết các nhãn hiệu và công thức nấu ăn, bạn chỉ cần một vài giọt cho một đống bát đĩa.
Việc lạm dụng xà phòng rửa bát thường không làm hỏng bát đĩa nhưng sẽ khiến bạn tốn nhiều công sức hơn vì cuối cùng bạn sẽ phải làm sạch cặn bẩn.
4. Làm sạch bát đĩa trong bồn rửa bẩn
Rửa bát đĩa trong bồn rửa bẩn có thể tốn nhiều công sức hơn và khiến bát đĩa sạch dễ bị nhiễm bẩn chéo và vi khuẩn. Tốt nhất nên rửa bát ở khu vực sạch sẽ để có kết quả tốt nhất và bát đĩa vệ sinh nhất.
Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho việc rửa bát đĩa trong máy rửa bát bị bẩn. Vì vậy nên vệ sinh máy rửa bát thường xuyên sẽ ngăn ngừa mùi hôi cũng như sự tích tụ chất tẩy rửa và mảnh vụn thức ăn có thể ảnh hưởng đến kết quả làm sạch của máy rửa chén theo thời gian.
5. Sử dụng sai xà phòng
Tránh sử dụng nước rửa chén khi rửa bát bằng tay và ngược lại. Xà phòng và dung dịch tẩy rửa được pha chế đặc biệt cho các nhiệm vụ riêng của chúng, vì vậy sử dụng chất tẩy rửa chén trong khi rửa tay có thể làm hỏng cả da và bát đĩa vì các công thức đậm đặc hơn và được kích hoạt khác nhau.
Sử dụng xà phòng rửa chén trong máy cũng có thể làm hỏng thiết bị.
6. Không lau khô bát đĩa trước khi cất
Luôn đảm bảo bát đĩa của bạn khô ráo trước khi cất chúng đi. Khi vẫn còn hơi ẩm trên bát đĩa, hãy nhớ lau sạch chúng trước khi cất đi. Bỏ bát đĩa ẩm vào tủ hoặc tủ đựng thức ăn có thể là công thức tạo ra nấm mốc và thậm chí có thể làm hỏng bên trong tủ của bạn.
7. Cho nhiều bát đĩa vào máy rửa chén
Đừng nhồi nhét bát đĩa vào máy rửa chén để cho tất cả vào một chu trình. Việc sử dụng quá nhiều máy rửa chén có thể ảnh hưởng đến độ sạch của bát đĩa và có thể dẫn đến tình trạng máy rửa bát sấy không khô hết bát đĩa.
Khi bát đĩa được đặt quá gần hoặc không được xếp đúng cách, bao gồm cả đồ dùng bằng bạc nằm sát nhau, chúng sẽ không được làm sạch đúng cách vì nước phun và chất tẩy rửa không thể chạm tới từng bề mặt. Cánh tay phun cũng có thể bị kẹt hoặc bị kẹt khi xếp quá nhiều bát đĩa cùng một lúc.
8. Không phân loại bát đĩa
Biết những vật dụng nào có thể và không thể cho vào máy rửa bát sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tiềm ẩn. Một số vật liệu và đồ dễ vỡ, như gỗ, pha lê và một số nồi và chảo nhất định, không nên rửa trong máy rửa bát vì chúng có thể bị hư hỏng do chất tẩy rửa hoặc nhiệt độ cao.
9. Ngâm bát đĩa trong bồn rửa
Việc để bát đĩa hoặc thức ăn lộn xộn chất đống trong bồn rửa có thể gây ra mùi không mong muốn trong nhà bếp và có thể ảnh hưởng đến cống thoát nước của bạn.
Và còn là nơi tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển trên bề mặt chén đũa và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa các thành viên trong gia đình.