Inox 304 là gì

Vật liệu inox 304 thuộc dòng 300 của dòng vật liệu thép không gỉ, đây là dòng vật liệu được cấu tạo bởi các kim loại Niken, Mangan, Crom được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như cấu tạo và độ bền. Một trong những loại inox thường xuyên được sử dụng chế tạo các vật liệu là inox 304. Để tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm inox 304 bạn có thể cùng tìm hiểu về loại vật liệu này.

  1. Vật liệu inox 304 là gì

Vật liệu inox 304 được cấu tạo chủ yếu từ các kim loại Niken, Mangan, Crom. Đây là dòng vật liệu có tính chất đặc trưng như là chống ăn mòn rỉ sét , khả năng chống bám bẩn bề mặt tuyệt đối.  Dòng vật liệu này có vai trò tương đối quan trong trong các ngành công nghiệp hiện nay. Và đây luôn là dòng vật liệu được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong các ngành thực phẩm hay trong môi y tế.

Inox nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn và còn có tên khác là thép không gỉ, vật liệu được thừa hưởng nhiều ưu điểm của vật liệu thép và đặc biệt không bị gỉ khi sử dụng.

Giá thành của sản phẩm inox 304 cao hơn các dòng inox 201, inox 340 cũng như 420,410. Giá thảnh của inox 304 cao 1 phần do loại nguyên vật liệu này sử dụng nhiều vật liệu Niken đắt đỏ trong chế tạo. Thành phần của inox 304 có thành phần 8.1% Niken và cao hơn nhiều các sản phẩm mã 340,420,410 và 201.

  1. Các chủng loại inox 304

Vật liệu inox 304 được chia thành 2 chủng loại đó chính là inox 304H và inox 304L.

Inox 304H: ” H ” trong từ  304H được hiểu là ” Hight “. Có thể hiểu vật liệu Inox 304H là loại có hàm lượng chứa các nguyên tố chủ yếu như Niken, Mangan, Crom cấu thành cao hơn so với dòng inox304L.

Inox 304L: ” L ” trong từ  304L được hiểu là ” Low “. Đây là loại có hàng lương các chất cấu thành thấp hơn chính vì thế mà dòng này có độ bền thấp hơn so với inox304H. Tuy nhiên giá thành của dòng này cũng là mềm hơn.

3 Các đặc tính cơ bản của inox 304

Inox 304 thuộc dòng inox 300 mang theo nhiều ưu điểm dưới đây

♦ Tính chống rỉ sét, ăn mòn

♦ Tính kháng oxi hóa cao

♦ Khả năng chịu được nhiệt độ áp lực cao

♦ Tính định hình tốt

♦ Khả năng chống bám bẩn bề mặt tuyệt đối

♦ Khả năng chống nhiểm từ

Các sản phẩm công nghiệp được làm từ inox đều đạt chất lượng rất cao. Bạn có thể xem sản phẩm:

Van bi inox

Van bướm inox

4 Các đặc tính nổi bật của inox 304

Khả năng chống ăn mòn

Khả năng chống ăn mòn của inox mã 304 là vô cùng tốt, sản phẩm không có bất kỳ phản ứng nào với axit nên cho khả năng làm việc tuyệt với. Sản phẩm có chất liệu inox 304 được dùng nhiều trong nhà bếp, phòng tắm hay sử dụng trong các thiết bị công nghiệp.

inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao do sử dùng nguyên liệu chế tạo là niken và đó cũng là lý do khiến sản phẩm sử dụng inox 304 có giá cao

Khả năng chịu nhiệt 

Inox 304 là vật liệu cho khả năng chịu nhiệt cao, các sản phẩm inox 304 thông thường sử dụng sẽ cho mức nhiệt sử dụng có thể lên tới 800 độ C

Độ cứng cao

So với thép nhẹ và những kim loại được sử dụng thông thường, độ cứng của inox 304 cao hơn. So với thép thông thường, inox 304 có độ cứng vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, nếu so với kim loại chuyên dụng thì độ cứng của loại inox 304 này chưa thể bằng.

  1. Ứng dụng của inox 304

Với nhưng ưu điểm nổi bật của mình thì dòng vật liệu inox 304 được ứng dụng vào rất nhiều các ngành, các môi trường khác nhau, với khả năng thích nghi cực kì tốt. Cùng tham khảo các lĩnh vực dưới đây để thấy rõ ứng dụng của inox 304 là gì

♦ Dưới đây là một số ứng dụng thực tế của vật liệu inox 304.

♦ Ứng dụng cho đường ống dẫn nước, đặc biệt là các đường ống dẫn nước sạch

♦ Trong các hệ thống dầu khí, hoá chất

♦ Là vật liệu sản xuất các vật dụng trong y tế hoặc các vạt dụng gia đình

♦ Trong các ngành thực phẩm, đồ uống

♦ Dùng cho chế tạo các dòng phụ kiện inox

♦ Dùng trong công nghiệp, có thể kể đến như là chế tạo van công nghiệp

  1. Cách nhận biết inox 304

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng inox khác nhau nhằm phục vu cho đa dạng các nhu cầu sử dụng của người dùng. Các nhà cung cấp inox chính hãng cũng thiết kế ra những dòng inox thấp cấp hơn cho người sử dụng lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí, bên cạnh đó cũng có những đơn vị giả sản xuất ra những dòng inox kém chất lượng nhưng vẫn gắn mác inox 304 đến bán ra thị trường nhằm mục đích thu lợi nhuận cao.

Vậy cách để có thể phân biệt được vật liệu chuẩn inox 304 là gì? Hãy tham khảo các cách phổ biến sau đây:

Sử dụng nam châm: Inox 304 là loại vật liệu kháng từ tốt chính vì thế mà khi cho nam châm lại gần thì vật liệu inox 304 thật sẽ không bị lực hút của nam châm tác động, và ngược lại với những loại kém hơn hoặc hàng giả sẽ bị nam châm hút lại

Sử dụng axit đặc (H2SO4, HCL): Khi cho axit lên bề mặt inox 304 thật thì chúng ta không quan sát được phản ứng gì cả hoặc chỉ bị chuyển sang màu xám nhẹ. Và đối với inox kém hơn hoặc giả inox thì khi cho axit lên bề mặt chúng ta sẽ quan sát thấy hiện tượng sủi bọ hoặc vùng có axit chuyển sang màu đỏ.

Ngoài vật liệu inox các sản phẩm công nghiệp từ nhựa cũng cho khả năng chống axit cực tốt, xem sản phẩm van bướm nhựa

  1. So sánh inox 316 và inox 304 

Inox 316 có các đặc tính tương tự như inox 304 nhưng hiệu suất hàn của nó tốt hơn và khả năng chịu nhiệt cũng cao hơn.

Ngoài ra Sus 316 còn được kết hợp thêm thành phần molypden có tính năng chống ăn mòn tổng thể vượt  trội hơn so với inox 304, đặc biệt là trong môi trường chứa Clorua. Bên cạnh đó inox 316 cũng có tính kháng từ cao hơn rất nhiều so với inox 304.

Với những đặc tính trên, inox 316 được ứng dụng rộng rãi trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt và lĩnh vực đòi hỏi khả năng chống ăn mòn cao như phòng thí nghiệm, môi trường biển, đóng tàu, dụng cụ đi biển, bồn chứa hóa chất, động cơ máy bay, nội thất ngoài trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo