Sử dụng đá nướng Pizza giúp bánh được ngon, giòn đều hơn. Tuy nhiên, sau mỗi lần sử dụng cặn cháy sẽ còn sót lại. Nếu không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh cho những lần nướng tiếp theo.
Cách làm sạch đá nướng Pizza
Bước 1: Đợi đá nguội
Đừng rửa đá ngay lập tức. Hãy để đá nguội trước, nó có thể bị nứt nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột. Để nguội trong 2 đến 3 giờ để đảm bảo nó không chỉ an toàn khi xử lý mà còn không bị nứt sau khi thay đổi nhiệt độ.
Bước 2: Sử dụng bàn chải
Dùng bàn chải chà sạch đá Pizza ban đầu để loại bỏ tất cả các mảnh vụn thức ăn và mảnh vụn còn sót lại.
Bước 3: Cạo sạch các mảnh vụn
Sử dụng thìa hoặc bàn chải, chú ý cẩn thận đến phô mai và các chất cặn khác được nấu chín. Bạn có thể dùng tay sờ lên nó để tìm những mảnh vụn cứng đầu mà bạn không thể nhìn thấy, đặc biệt nếu đá Pizza của bạn có màu đen hoặc sẫm màu.
Bước 4: Lau sạch cặn
Dùng khăn ẩm hoặc vải mềm lau sạch phần cặn còn sót lại trên đá Pizza.
Bước 5: Làm khô đá Pizza
Hãy phơi khô trên giá phơi, sau đó lau bằng khăn lau bát đĩa hoặc vải sợi nhỏ để loại bỏ các mảnh vụn hoặc hơi ẩm còn sót lại.
Một số lưu ý khi vệ sinh
- Không làm sạch đá khi còn nóng: Làm sạch đá Pizza khi còn nóng là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải. Nếu bạn đặt hòn đá nóng dưới nước lạnh để làm sạch, bạn có thể gặp nguy cơ bị nứt và vỡ.
- Không cho đá vào máy rửa bát: Bạn phải luôn rửa đá Pizza bằng tay.
- Sử dụng sai vật liệu hoặc dụng cụ làm sạch: Hãy đảm bảo mọi dụng cụ đều là nylon, silicone hoặc vật liệu mềm khác. Không sử dụng bất cứ thứ gì bằng kim loại trên đá vì có thể làm trầy xước bề mặt.
- Không sử dụng xà phòng: Tránh sử dụng xà phòng vì có thể làm hỏng tính toàn vẹn của đá.