Ấm đun nước sau khi sử dụng được một thời gian sẽ gặp hiện tượng cặn vôi tích tụ gây mùi hôi khó chịu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Dưới đây là một số cách loại bỏ cặn vôi trong ấm đun nước:
- Sử dụng giấm
- Sử dụng chanh
- Sử dụng Bicarbonate soda
- Sử dụng Coco cola
- Sử dụng Axit Citric
Mục lục
1. Cách loại bỏ cặn vôi bên trong ấm
1.1. Sử dụng giấm
- Bắt đầu bằng cách đổ đầy ấm đun nước của bạn đến dòng tối đa với các phần bằng nhau nước và giấm trắng.
- Đun sôi ấm và để hỗn hợp ngâm trong một giờ.
- Đổ hỗn hợp ra và rửa sạch bên trong ấm bằng nước sạch.
- Nếu cặn vôi vẫn còn, lặp lại quá trình. Bạn có thể thêm nhiều giấm hơn nước tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vôi.
- Nếu vẫn còn một ít vôi, hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc vải để nhẹ nhàng chà sạch. Đừng chà vào bộ phận làm nóng hoặc bạn có thể làm hỏng ấm đun nước của bạn.
- Rửa sạch và đun sôi ấm bằng nước sạch cho đến khi hết mùi.
Lưu ý: Nếu ấm đun nước của bạn tích tụ nhiều cặn vôi, axit trong giấm sẽ phản ứng với cặn kiềm, tạo ra bong bóng. Vì vậy bạn nên đổ 1/2 ấm để tránh bị tràn.
1.2. Sử dụng chanh
- Đổ đầy nước sạch vào ấm đun nước của bạn xuống ngay dưới mức tối đa.
- Vắt nước cốt chanh vào ấm.
- Cắt chanh còn lại thành miếng nhỏ hơn và thêm vào nước.
- Đun sôi ấm với chanh và nước bên trong. Để hỗn hợp ngâm trong 1 giờ.
- Rửa sạch ấm bằng nước sạch, đảm bảo loại bỏ bất kỳ quả chanh còn sót lại.
1.3. Sử dụng Bicarbonate soda
- Sau khi làm theo bất kỳ phương pháp nào ở trên, bạn có thể thực hiện thêm một bước và rắc một vài muỗng baking soda vào ấm.
- Để baking soda ngồi ở gốc trong vài phút.
- Dùng khăn mềm lau sạch bên trong ấm rồi rửa sạch.
1.4. Sử dụng Coco cola
Hầu hết chúng ta sẽ nghe nói về khả năng làm sạch kỳ diệu của coca cola, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể được sử dụng để tẩy cặn ấm đun nước của bạn? Nó chứa axit carbonic, thực sự mạnh mẽ khi chống lại vôi.
- Đổ đầy ấm đun nước của bạn với coca cola và đun sôi.
- Để yên trong 30 phút.
- Rửa kỹ để loại bỏ bất kỳ mùi nào.
1.5. Sử dụng Axit Citric
Axit Citric có thể được mua để sử dụng như một thành phần làm sạch thương mại. Nó được biết đến với đặc tính tẩy cặn của nó.
Để sử dụng Axit Citric trên ấm đun nước của bạn, hãy làm theo các bước sau:
- Đổ đầy ấm đun nước của bạn cho đến khi nó đầy khoảng một nửa.
- Đun sôi ấm đun nước và sau đó rút phích cắm khỏi nguồn điện.
- Thêm 2 muỗng canh Axit Citric vào nước bên trong ấm.
- Dùng thìa khuấy bột vào nước. Bảo trọng, trời sẽ nóng!
- Để hỗn hợp để trong ấm đun nước của bạn trong ít nhất 20 phút.
- Sau khi 20 phút trôi qua, đổ hỗn hợp ra và rửa sạch ấm.
2. Lưu ý để hạn chế tích tụ cặn vôi
- Không để phần nước dư trong ấm: Nước đọng dẫn đến cặn lắng theo thời gian. Để nước còn lại để nguội rồi đổ lên cây để ngăn chặn lãng phí.
- Lọc nước trước khi sử dụng: Bạn có thể giảm cặn bẩn bằng cách chỉ đổ đầy ấm đun nước đã được lọc hoặc bằng cách sử dụng ấm đun nước có bộ lọc trong đó. Ấm đun nước với bộ lọc tích hợp có thể không lọc nước của bạn, nhưng chúng sẽ ngăn vảy vôi đi vào đồ uống của bạn!
- Vệ sinh thường xuyên: Ngay cả khi ấm đun nước của bạn trông sạch sẽ và không có cặn vôi, phòng ngừa luôn là phương pháp tốt nhất. Làm sạch bên ngoài ấm đun nước mỗi hai tuần một lần, hoặc khi cần thiết và xử lý cặn vôi mỗi tháng một lần
- Sử dụng một quả bóng tẩy cặn ấm đun nước: Những quả bóng dây nhỏ tiện lợi này có thể được bật vào ấm đun nước của bạn để đảm bảo rằng cặn vôi được thu thập trước khi nó có cơ hội lắng xuống đáy. Bạn có thể loại bỏ bóng định kỳ để rửa sạch cặn vôi và tái sử dụng.