Qui trình lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Qui trình lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Quá trình thi công lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió phức tạp và mất công hơn lắp điều hòa treo tường rất nhiều, cần tới những kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới thực hiện được. Dù không trực tiếp thi công, bạn cũng nên hiểu rõ qui trình lắp điều hòa âm trần trước khi muốn triển cho nhà hàng, văn phòng hay khách sạn của mình.

Qua bài viết sau, Điện máy Siêu rẻ xin giới thiệu chi tiết qui trình 5 bước lắp máy lạnh âm trần nối ống gió để quý bạn đọc tham khảo.

Qui trình 5 bước lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Giai đoạn 1: Lắp dàn lạnh

  1. Xác định vị trí chính xác cần lắp dàn lạnh để lấy 4 dấu khoan treo lên trần.
    Lưu ý là nên đặt dàn lạnh ở trung tâm để nó có thể tỏa đều gió cho cả căn phòng. Tránh lắp đặt ở góc sẽ khiến phòng bị chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng, nóng lạnh không đều.
  2. Khoan lỗ 4 dấu khoan vừa lấy để đặt dàn lạnh lên. Lỗ khoan phải phù hợp với tiêu chuẩn của máy lạnh, và buộc phải khoan thẳng đứng phương trọng lực và vuông góc với mặt trần để tránh bị xô lệch về sau. Lỗ khoan đảm bảo tính thẩm mỹ cao và không bị nứt toét trong quá trình sử dụng.
  3. Gác dàn lạnh và bắt bulong nở lên 4 vị trí khoan để cố định dàn lạnh vào trần. Phần này phải làm cẩn thận, tránh sự cố rơi rớt trong quá trình sử dụng, có thể gây tai nạn nguy hiểm.

tiêu chuẩn lắp dàn lạnh điều hòa âm trần nối ống gió

Giai đoạn 2: Lắp dàn nóng

Việc lắp dàn nóng cần đảm bảo nghiêm ngặt công tác an toàn lao động, do dàn nóng của các loại máy âm trần thường rất nặng, công suất từ 4-6hp. Nếu lắp đặt dàn nóng trên cao và đặt trên giá đỡ, cần phải có thiết bị nâng hạ, gia cố khung treo dàn nóng chắc chắn, có sàn thao tác cho việc bảo dưỡng sau này.

Nếu có ý định lắp đặt nhiều dàn nóng tập trung, cần lưu ý vấn đề giải nhiệt và khu vực xung quanh dàn nóng. Người dùng không nên lắp đặt dàn nóng tại những nơi vốn đã có nhiệt độ cao, hoặc những vật dụng dễ bị tác động bởi nhiệt.

cách lắp dàn nóng điều hòa âm trần nối ống gió

Giai đoạn 3: Nối ống gas 

Với ống nối, cần chọn đường đi để ống ngắn nhất. Nếu ống quá dài, công suất và tuổi thọ của máy đều giảm. Ống uốn cong hoặc sử dụng nhiều co sẽ làm giảm hiệu suất điều hòa, máy nén quá tải và mau hỏng.

Ngoài ra, khi chọn ống thì phải luôn tuân thủ những qui chuẩn sau:

  • Độ dài tối thiểu cho phép đạt 3m
  • Độ dài tối đa cho phép đạt 30m
  • Độ cao tối đa cho phép đạt 17m
  • Đường kính ống hơi trên 19 mm
  • Đường kính ống lỏng trên 9,5 mm

Đường ống phải đảm bảo đúng về độ cao, độ dốc để tránh nước không bị chảy ngược lại vào phòng dẫn đến hư hỏng bộ máy. Để không gặp lỗi trong quá trình hoạt động, bạn phải bọc lớp cách nhiệt polyurethane tại những chỗ nối ống.

Làm sạch ống đồng trước khi loa. Không đè mạnh khi cắt hoặc cắt ống quá sâu. Lực siết ống 42Nm (ống 15,8mm); 78Nm (ống 19mm).

nối ống gas khi thi công máy lạnh âm trần nối ống gió

Giai đoạn 4: Đấu dây điện

Hệ thống càng nhiều dàn lạnh, càng phức tạp thì việc đấu dây điện sẽ càng tốn công và phức tạp hơn. Vậy nên kỹ thuật viên phải tính toán kỹ giai đoạn này.

Toàn bộ dây phải đi thật chắc chắn, không được chồng chéo lên nhau và không chạm vào ống gas hay bất kỳ linh kiện nào khác. Phải sử dụng nhiều dây với các màu sắc khác nhau để dễ dàng  kiểm tra và bảo dưỡng sau này.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình đấu dây điện, hãy ngắt toàn bộ nguồn điện. Tránh động chạm những vật dụng dễ bắt điện trong quá trình thi công để phòng cháy nổ giặt điện trong suốt quá trình thi công.

Giai đoạn 5: Chạy thử nghiệm

Trước khi chạy thử nghiệm, cần nạp ga cho dàn nóng, sau đó hút chân không dàn lạnh và ống gas. Lí do là không khí chứa hơi ẩm có thể làm hỏng máy nén trong quá trình hoạt động.

Sau khi hoàn tất 5 bước trên, kiểm tra lại toàn bộ, dọn dẹp vật tư dụng cụ còn thừa, tiến hành cấp nguồn điện và chạy thử máy lạnh trong 30 phút.

Phải thử hết toàn bộ những tính năng trên máy lạnh, điều khiển remote xem có ổn định không. Nếu không có bất kỳ lỗi nào thì đã có thể bàn giao để hoạt động chính thức.

đảm bảo đã hút chân không các đường ống dẫn gas và cả dàn lạnh trước khi chạy thử nghiệm

 

Sau khi bàn giao, bên kỹ thuật cũng khuyến cáo người dùng nên theo dõi sát trong những ngày sử dụng đầu tiên có phát sinh lỗi gì không. Việc khắc phục nhanh chóng sẽ gia tăng tuổi thọ cho điều hòa và tránh thất thoát năng lượng vô ích.

Có thể tự lắp điều hòa âm trần nối ống gió tại nhà không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Nếu bạn chỉ là một khách hàng, không phải kỹ thuật viên và chưa qua những khóa đào tạo thì nhất định không tự tìm cách lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió tại nhà.

Vì hệ thống điều hòa âm trần khá phức tạp cho cả dàn nóng, dàn lạnh, cách đi đường ống gas và dây điện. Việc không tuân thủ theo quy chuẩn về kích cỡ thôi cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khâu vận hành sau này.

Nghiêm trọng hơn thì nó sẽ dẫn đến nhiều lỗi về an toàn cháy nổ. Do vậy, hãy dừng ngay ý định từ tìm cách lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió tại nhà. Riêng về bảo dưỡng thì bạn cũng cần tìm đến những đơn vị chuyên về điều hòa để được hỗ trợ.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng điều hòa âm trần nối ống gió

Có 4 vấn đề cần đặc biệt chú ý:

1. Khi lắp đặt cần tính toán kỹ về vị trí, hướng gió đặt dàn nóng sao cho thông thoáng để đảm bảo dàn nóng được làm mát  tự nhiên.

2. Không sử dụng các thiết bị điện từ để bên dưới dàn lạnh vì nó có thể gây nhiễu sóng và ảnh hưởng đến thiết bị. Các đường ống gas, đấu dây điện phải thật chắc chắn.

3. Chọn dòng điều hòa có công suất phục vụ phù hợp với không gian và mục đích sử dụng. Điều này tránh được những lỗi về điều hòa quá tải dẫn đến giảm hiệu suất, giảm tuổi thọ.

4. Nên chọn các dòng sản phẩm điều hòa của các thương hiệu uy tín. Những thương hiệu hàng đầu luôn trang bị nhiều tính năng hiện đại, tiết kiệm điện, an toàn và thân thiện hơn với môi trường.

________________________

Điện máy Siêu rẻ là tổng kho bán lẻ điều hòa âm trần lớn nhất 2 miền Bắc-Nam. Với lợi thế của mô hình kinh doanh online tiết giảm được rất nhiều chi phí, giá máy lạnh của chúng tôi khi tới tay quý khách chỉ bằng 70-80% giá siêu thị. Nhưng vẫn kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.

Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn và giao hàng ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo