Bếp từ là thiết bị phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, để bạn có thể sử dụng bếp từ một cách hiệu quả và an toàn nhất.
Mục lục
Cấu tạo của bếp từ
Mặt bếp từ
Mặt kính thường được làm bằng kính có khả năng chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực tốt, chịu nhiệt rất tốt, điển hình như Ceramic. Mặt kính đóng vai trò quan trọng để bảo vệ thân bếp và các linh kiện với khả năng chịu lực, chịu nhiệt, tránh va đập tốt.
Mâm từ (Cuộn cảm)
Bộ phận này giúp sinh ra nhiệt và đảm bảo độ ổn định khi sử dụng bếp từ. Mâm từ sẽ được đặt ngay dưới bề mặt kính tại mỗi vùng nấu, từ đó khi có nguồn điện chạy qua thì dòng điện trong cuộn cảm tạo ra từ trường thay đổi liên tục giúp thức ăn được đun nóng.
Cảm biến nhiệt độ
Là phần được gắn trên mâm từ, có khả năng đo được nhiệt độ trên mặt kính và thường trực nhiệt độ cho sò công suất IGBT.
IGBT
Đây là một công tắc điện tử, dùng để đóng ngắt và chuyển đổi cũng như điều khiển nguồn điện một cách nhanh chóng. Vì thế nên công suất của bếp lớn hay nhỏ, đều sẽ phụ thuộc vào tần suất đóng ngắt của IGBT. Bên cạnh đó, IGBT được điều khiển thông qua vi xử lý IC trên bo mạch chính.
Bo mạch bếp từ
Là bộ phận có nhiều linh kiện điện tử phức tạp, có khả năng tăng giảm biên độ của dòng điện xoay chiều cũng như thay đổi tần của dòng điện đi vào cuộn cảm.
Quạt làm mát
Đảm nhiệm vai trò làm mát, giảm nhiệt các linh kiện trong bếp từ giúp thiết bị có thể cân bằng được nhiệt độ khi bếp hoạt động công suất cao.
Bảng điều khiển
Nằm trên bề mặt của bếp từ, có các nút bấm vật lý hoặc cảm ứng giúp dễ dàng thao tác, điều khiển tăng giảm mức nhiệt, và các tính năng khác trong quá trình sử dụng bếp từ.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi được cấp điện, mạch dao động điện LC trong bếp sẽ tạo ra một từ trường biến thiên trên mặt bếp. Nếu đặt một vật dẫn từ lên mặt bếp, từ trường biến thiên sẽ sinh ra dòng điện Fuco trong lòng vật dẫn, dòng điện này sẽ làm nóng vật dẫn.
Nhờ vậy, bếp điện từ có thể làm chín thức ăn thông qua nồi nấu có đáy nhiễm từ như nồi nhôm, nồi inox,… Đặc biệt, do nồi được làm nóng trực tiếp nên hiệu suất truyền nhiệt cao, ít hao phí năng lượng, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.