Bạn tò mò về cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về các bộ phận và cách hoạt động của loại bếp này nhé.
Mục lục
Cấu tạo bếp hồng ngoại
Phần thân và đáy bếp
Phần thân bếp hồng ngoại được làm bằng thép có phủ sơn tĩnh điện chống gỉ sét, giúp hạn chế trầy xước và có tác dụng bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
Hơn nữa, phần đáy bếp còn được lắp hệ thống quạt tản nhiệt nhằm làm mát các vi mạch điện tử trong khi nấu và sau khi sử dụng bếp, giúp kéo dài độ bền của sản phẩm và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt
Mạch điều khiển: bộ phận này tiếp nhận mọi lệnh điều khiển và thực hiện đúng yêu cầu của người dùng. Tùy theo loại bếp mà bạn mua, mà mạch điều khiển sẽ được đặt ở bên cạnh hoặc dưới mặt kính của bếp hồng ngoại.
Mạch công suất: là mạch nguồn của bếp, có tác dụng cung cấp nguồn điện cho mạch điều khiển.
Quạt tản nhiệt: đóng vai trò để làm mát các động cơ chạy bên trong khi bếp hoạt động. Giúp quá trình vận hành được ổn định hơn, cũng như tránh được trường hợp quá tải nhiệt do nóng gây ra.
Mâm nhiệt: có 2 loại mâm nhiệt đầu tiên là mâm nhiệt sử dụng dây mayso hoặc bóng đèn halogen. Thường thì bộ phận này sẽ được đặt nằm bên dưới mặt kính bếp hồng ngoại, có khả năng làm nóng khu vực ở mặt kính dưới đáy để nấu chín thức ăn.
Cảm biến nhiệt: có hình dạng giống như một sợi dây, dùng để nhận biết được tín hiệu nhiệt độ và thông báo cho mạch điều khiển của bếp. Nếu không may bộ phận này bị hỏng, thì mạch điều khiển cũng sẽ bị lỗi toàn bộ hệ thống.
Mặt kính
Phần lớn bếp hồng ngoại đều được trang bị mặt kính cường lực, không gây giật điện, có khả năng chống va đập và chịu nhiệt đến 1000 độ C. Khả năng sốc nhiệt của bếp có thể lên đến 800 độ C tuỳ theo dòng sản phẩm
Cấu tạo bếp điện từ
Bếp điện từ là loại bếp trên cùng 1 bếp tích hợp cả 2 vùng nấu điện (hồng ngoại) và vùng nấu từ.
Cấu tạo của các vùng nấu:
- Vùng nấu hồng ngoại: Sử dụng công nghệ đốt nóng sợi dây bóng đèn giống như bóng đèn sợi đốt để sinh ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng làm nóng mặt kính và truyền nhiệt lên đáy nồi, làm chín thức ăn.
- Vùng nấu từ: Hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường của cuộn dây để sinh ra từ trường, được gọi là dòng cảm ứng điện từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ sinh ra từ trường truyền nhiệt lên nồi, nấu chín thức ăn.
Nguyên lí hoạt động bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động dựa theo bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại – thuộc bước sóng ánh sáng lớn nhất. Theo đó, khi bếp được cấp nguồn điện, dòng điện sẽ chạy qua các mạch điện tử và thắp sáng các sợi dây carbon.
Lúc này, sợi dây sẽ bắt đầu nóng và tỏa nhiệt độ, đồng thời thấu kính hội tụ được lắp đặt bên trong mặt kính sẽ tập trung năng lượng vào vòng tròn đỏ (mâm nhiệt) để tiến hành truyền nhiệt làm nóng đáy nồi, chảo được đặt lên mặt bếp, nhờ đó mà nấu chín được thực phẩm.