Sửa lỗi tivi không thể dò được kênh, tivi bị mất kênh

Sửa lỗi tivi không thể dò được kênh, tivi bị mất kênh

Dò kênh được xem là một trong những thao tác rất cơ bản cần được thực hiện ngay khi bạn vừa mua tivi về. Tuy vậy, có rất nhiều trường hợp mà tivi không thể dò được kênh, gây khó khăn cho người dùng. Cùng Điện máy siêu rẻ đi tìm cách để khắc phục lỗi này nhé.

1.  Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng nguồn vào cho tivi

Như các bạn đã biết, các dòng tivi hiện đại hiện nay không chỉ được gói gọn trong vài kênh tivi sẵn có, mà nó còn cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác từ USB, máy tính hay đầu đĩa…

Do đó, tivi lúc này sẽ chỉ bật chế độ dò kênh có trong menu cài đặt nếu như bạn đã lựa chọn đúng nguồn vào của tivi đó là kênh tivi.

Để chọn, bạn cần thực hiện thao tác nhấn nút SOURCE, INPUT hoặc nhấn vào nút có hình mũi tên và vòng tròn hoặc nút có hình mũi tên và ô vuông… (ký hiệu này tuỳ mỗi hãng tivi), sau đó bạn chọn một nguồn vào sao cho phù hợp.

Sửa lỗi tivi không thể dò được kênh, tivi bị mất kênh

Thông thường, hầu hết các tivi ở bước này, bạn nhấn chọn vào TV. Hoặc đối với một số tivi khác thì bạn có thể chọn là DVB-T2, ATV hoặc DTV...

Sửa lỗi tivi không thể dò được kênh, tivi bị mất kênh

Để có thể đảm bảo dò được đầy đủ các kênh, thì bạn nên thực hiện dò lần lượt ở từng chế độ kênh một. Cụ thể, để có thể chắc chắn và tiện lợi hơn cho việc dò kênh, bạn hãy vừa bấm chọn dò kênh Analoge vừa nhấn chọn dò kênh Digital, vừa dò kênh bằng ATV vừa dò bằng DVB-T2, DVB-C… Nếu như hiện tại nhà bạn đang dùng truyền hình cáp, thì bạn nhấn chọn vào dò bằng Cáp.

Sửa lỗi tivi không thể dò được kênh, tivi bị mất kênh

2. Số kênh dò được còn phụ thuộc vào vị trí địa lý và chất lượng ăng-ten nhà bạn

Nếu như gia đình bạn nằm ngay ở vùng nông thôn, vùng núi phủ sóng chưa được tốt, hoặc hiện đang dùng loại ăng-ten đã cũ, ăng-ten không được đảm bảo chất lượng… thì lúc này số kênh truyền hình thu được sẽ không được nhiều, nhất là kênh DVB-T2.

Do đó, bạn cần phải đảm bảo việc trang bị cho tivi nhà mình một chiếc ăng-ten tốt và chọn tần số, chọn hướng xoay sao cho phù hợp, hoặc có thể thao tác thay đổi hướng ăng-ten nhiều lần nhằm có thể thu được nhiều kênh truyền hình hơn nữa.  

Sửa lỗi tivi không thể dò được kênh, tivi bị mất kênh

3. Dò kênh thủ công

Chế độ dò kênh có mặt hầu hết trên tất cả tivi hiện nay và tivi nào cũng có 2 chế độ dò kênh: dò kênh tự động và dò kênh thủ công. Thông thường nhiều người dùng hay chọn chế độ dò kênh tự động.

Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể là do sóng yếu, việc dò kênh tự động lúc này sẽ ra rất ít kênh để bạn có thể chọn dò. Nếu như gặp trường hợp này thì bạn hãy thử chuyển qua chế độ dò kênh thủ công (dò bằng tay) xem sao, với chế độ dò kênh thủ công thì hầu như không bỏ sót kênh nào.

Sửa lỗi tivi không thể dò được kênh, tivi bị mất kênh

4. Bạn chọn mua đầu kỹ thuật số hoặc mua tivi có DVB-T2

Như Điện máy siêu rẻ đã có thông tin trong rất nhiều bài viết trước, hiện nay, Nhà nước đang bắt tay vào việc phủ sóng DVB-T2, thay thế cho các kênh analoge thông thường hiện tại thành các kênh kỹ thuật số. Do đó, một số tỉnh thành cho đến hiện tại đã bắt tay vào việc tắt kênh và trong tương lai thì toàn bộ các tỉnh thành trên đất nước sẽ cắt hết các kênh truyền hình truyền thống để chuyển sang các kênh DVB-T2.

Nếu như gia đình bạn đang nằm ở khu vực đã được ngắt kênh và tivi của bạn là tivi hiện không có DVB-T2, đồng thời cũng không có sử dụng bất kì một dịch vụ truyền hình trả phí nào khác như (truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình internet)… thì sẽ không thể dò kênh được nữa.

5. Khôi phục các cài đặt gốc, thiết lập lại tivi và thử dò lại kênh

Một trong những cách hết sức đơn giản để có thể giúp bạn khắc phục được các lỗi phát sinh có trên tivi, trong đó có cả lỗi mất kênh đó là thực hiện khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại (reset) tivi.

Do đó nếu bạn như bạn đã làm hết tất cả 4 cách trên mà tivi nhà bạn vẫn bị mất kênh, thì hãy thực hiện reset và dò kênh lại từ đầu (việc dò kênh có thể bao gồm cả dò tự động và dò bằng tay). Nếu như vẫn không thể dò được, có lẽ bạn nên liên hệ ngay với trung tâm bảo hành của hãng để được tư vấn và sửa chữa một cách nhanh nhất.

Điện máy siêu rẻ hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thể khắc phục được lỗi khi đang dò kênh trên tivi. Tại điện máy siêu rẻ có rất nhiều tivi giá rẻ mời các bạn cùng tham khảo: Tivi Sharp | Tivi LG | Tivi Samsung | Tivi Sony

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo