Nguyên nhân và cách khắc phục tivi bị tối màn hình

Trong quá trình sử dụng tivi để giải trí, sẽ không tránh được những lúc tivi nhà bạn bị tối màn hình, khi xem thấy khó chịu? Và lo lắng tivi bị hỏng? nếu gặp trường hợp này bạn không nên lo lắng bởi vì chưa hẳn tivi hỏng mà có thể do một số cài đặt bên trong máy. Điện máy siêu rẻ sẽ cùng bạn điểm qua một số nguyên nhân khiến màn hình tivi tối cũng như cách khắc phục nhé.

1. Do chế độ hình ảnh trên tivi

Thông thường, tivi sẽ có các chế độ hình ảnh được cài đặt sẵn phục vụ sở thích của mỗi người, người dùng có thể chọn tuỳ thích (chuẩn, sống động, chế độ xem phim, thể thao…). Và việc bạn chọn các chế độ này sẽ có những ảnh hưởng đến độ sáng màn hình. Chẳng hạn một số tivi (ví dụ tivi Sony), khi bạn chuyển hình ảnh hiển thị trên tivi sang chế độ phim ảnh thì màn hình có thể hơi tối lại.

Do đó, nếu gặp tình huống này, bạn không nên lo lắng mà hãy thực hiện cách điều chỉnh như sau bạn có thể vào phần cài đặt —> hình ảnh (hoặc màn hình, tuỳ tivi) —> ở phần chế độ hình ảnh, bạn thử chọn chế độ chuẩn để đưa tivi về chế độ chuẩn nhất.

Nếu dùng cách đó mà bạn thấy không hiệu quả, màn hình vẫn không cải thiện được, thì lúc này bạn hãy thử tăng độ sáng của tivi bằng cách chọn (Brightness) và tăng đèn nền (Blacklight). Lưu ý, khi sử dụng chức năng này thì những thông số đó, bạn chỉ nên thử chỉnh ở mức khoảng 40% đến 60% so với mức tối đa quy định. Vì nếu như bạn chỉnh nữa, màn hình tivi sẽ có thể sáng thêm, nhưng sẽ sáng chói, không thể nhìn rõ được gây nhức mắt và khi xem hình ảnh sẽ xấu.

2. Do chế độ tiết kiệm điện được cài đặt trên tivi

Hầu hết, các tivi được sản xuất ngày nay đều có chế độ tiết kiệm điện, và chế độ tiết kiệm điện cũng tỉ lệ thuận với màn hình của tivi và cơ chế của tính năng này đó là bạn chọn tiết kiệm điện càng nhiều màn hình sẽ càng tối. Nói đến chức năng này chắc chắn bạn không xa lạ gì, càng để mức tiết kiệm điện nhiều nhất sẽ cực kì tối, khó nhìn thấy được gì và chế độ này thường chỉ nên dùng khi bạn chỉ có nhu cầu nghe nhạc mà không cần xem hình.

Nếu thấy gặp trường hợp tivi bị tối màn hình, sau khi đã cài đặt chế độ chuẩn không được, hoặc bạn đã tăng độ sáng tối cũng không ăn thua thì bạn hãy thử vào phần cài đặt tiết kiệm điện của tivi, kiểm tra xem mình có bật chế độ này không. Nếu có, thì hãy tắt để màn hình sáng hơn, hoặc nếu muốn tiết kiệm điện thì bạn chỉ nên để ở mức độ tiết kiệm thấp nhất cho phép thôi.

3. Do nguồn video không sáng

Độ sáng của màn hình phụ thuộc vào nguồn vào video, nếu nguồn vào video sắc nét thì hiển nhiên hiển thị trên video sẽ cực kỳ sắc nét và ngược lại.

Chẳng hạn, bạn xem phim bằng USB trên tivi, dù độ sáng màn hình tivi khi chưa kết nối USB rất tốt nhưng khi kết nối để xem video mà bạn thì lại không sáng nữa vì do bản thân video đó vốn dĩ hơi tối rồi. Và hiển nhiên nếu đầu vào video không sáng thì xem trên tivi vẫn tối như thường. Bản thân tivi vẫn chưa đủ thông minh để có thể nâng cấp một video tối thành video có độ sáng tốt.

Nguyên nhân - Cách khắc phục tivi bị tối màn hình

Do đó, nếu thấy hiện tượng tivi tối bạn có thể thử xem nội dung từ nhiều nguồn ngoài xem từ USB, bạn có thể kết nối laptop để xem… Nếu video vẫn có hiện tượng lúc sáng lúc tối dù bạn không cài đặt gì, chứng tỏ tivi tối là do nguồn vào video của bạn tối.

Để có thể chứng minh được nhiều hơn thì bạn có thể xem trên các kênh truyền hình xem màn hình có bị thay đổi không, nếu vẫn sáng bình thường thì là do nguồn video nhà bạn

4. Do tivi có tính năng cảm biến ánh sáng

Nhiều tivi hiện nay có trang bị cảm biến, tự bản thân nó sẽ điều chỉnh ánh sáng màn hình tivi dựa trên điều kiện ánh sáng phòng. Ánh sáng trong phòng quá sáng sẽ khiến tivi sáng lên và ngược lại

Do đó, nếu bạn muốn tivi luôn duy trì màn hình tivi có độ sáng chuẩn như mong muốn, thì bạn có thể vào phần cài đặt tivi —> tại mục tiết kiệm điện bạn chọn mục cảm biến ánh sáng không (tuỳ tivi có thể được đặt tên là cảm biến, cảm biến eco, cảm biến ánh sáng, …), và tắt chế độ này đi.

Nếu vẫn không khắc phục được có lẽ do bản thân tivi có lỗi lúc này bạn gọi bảo hành nhé. Tại điện máy siêu rẻ có rất nhiều loại tivi giá rẻ mời các bạn tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo