Cách tính đơn giản số điện năng tiêu thụ trong gia đình

Điện năng được sử dụng phổ biến rộng rãi, hầu như lĩnh vực nào, nơi nào cũng sử dụng điện, nguồn năng lượng điện rất cần thiết cho cuộc sống của mỗi chúng ta. nguồn năng lượng điện có nhiều ưu điểm vượt trội so với các nguồn năng lượng khác đó là sự tiện dụng, dễ sử dụng, giá thành rẻ, không gây ô nhiễm môi trường. Hàng tháng, chúng ta phải chi trả một khoản tiền không nhỏ cho lượng điện đã tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình như: ti vi, tủ lạnh, điều hòa…. Có một điều mà chúng ta dường như không để ý đến đó là có thể ước tính được lượng điện năng tiêu thụ cho từng loại thiết bị trong gia đình để từ đó có những phương án tiết kiệm điện hợp lý hơn. Xin giới thiệu cho bạn cách ước tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong nhà bạn hàng tháng rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Công thức tính lượng điện tiêu thụ:  

   Trên hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều có dán tem trên tem có ghi các thông số về thiết bị điện trong đó có ghi công suất hoạt động của sản phẩm đó. Thông qua thông số này chúng ta sẽ biết được lượng điện năng tiêu thụ trong tháng là bao nhiêu, Chúng ta có công thức tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình như sau:

A=p.t

Trong đó A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t; P: công suất hoạt động( đơn vị KW); t: thời gian sử dụng thiết bị điện ( đơn vị giờ)

Công thức tính lượng điện tiêu thụ:

2. Một số ví dụ đơn giản:

Ví dụ 1: Mình tính lượng điện năng tiêu thụ cho sản phẩm quạt hộp ở trên như sau:

Quạt hộp có công suất P=40W = 0,04KW (1KW=1000W) tức là 1 giờ quạt tiêu thụ công suất tối đa là 0,04KW.

Vậy 1 ngày quạt chạy liên tục tiêu thụ hết: A=p.t= 0,04 x 24 giờ = 0,96 KW (0,96 kg)

Ví dụ: Tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh SAMSUNG

A = P x 24 = 2,638 x 24 = 63,312 KW (hơn 63 kg điện)

   Như vậy 1 ngày máy lạnh chạy liên tục thì tiêu thụ hết hơn 63 kg điện, Điều này minh chứng vì sao gắn máy lạnh lại hao điện nhiều vậy.

Công thức tính lượng điện tiêu thụ:

3. Kết luận

   Trên thực tế thì lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì theo như trong ví dụ, chúng ta đang sử dụng công suất tối đa của thiết bị để tính còn trên thực tế không phải lúc nào các thiết bị điện cũng luôn chạy với công suất tối đa, thiết bị chạy với công suất tối đa khi chúng ta cài đặt theo ý muốn. đối với các thiết bị thường thì sẽ luôn có chế độ tự bật hoặc tắt để đạt mức công suất ổn định, đối với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter có khả năng tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.

   Ngoài ra, nếu như trên nhãn năng lượng hay trên bao bì của sản phẩm có đề cập tới điện năng tiêu thụ, chẳng hạn như tủ lạnh, ta cũng có thể dựa vào đó để tính toán một cách tương đối lượng điện năng mà thiết bị đó tiêu tốn trong một ngày. Bạn chỉ cần lấy số điện năng tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện năng tương đối mà thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày.

   Như vậy, Chỉ với một phép tính khá đơn giản là chúng ta có thể ước lượng được lượng điện tiêu thụ của từng thiết bị điện trong gia đình mình theo ngày, theo tháng. Từ đó đề ra các phương án nhằm sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm điên nhất.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Mr. Tuấn: 0965.790.100

Chat messenger
Chat Zalo