Cách sắp xếp dàn máy 5.1 để cho chất lượng âm thanh được tốt nhất

Để một dàn âm thanh 5.1 có thể phát ra âm thanh hay nhất, ngoài việc lắp ghép loa sao cho thật đúng cách thì cách bố trí loa cũng rất là quan trọng. Cùng Điện máy siêu rẻ đi tìm hiểu cách sắp xếp loa của dàn máy 5.1 nhé!

Cách sắp xếp dàn máy 5.1 để cho chất lượng âm thanh được tốt nhất

1. Loa trung tâm (loa center)

– Loa trung tâm có một vai trò đặc biệt quan trọng trong dàn máy 5.1, là nơi có thể phát ra những âm thanh cơ bản của nội dung mà bạn đang xem, bao gồm các dãy âm chính của bài hát, phần hội thoại của nhân vật khi bạn xem phim.

– Thông thường, loa trung tâm nên thường được đặt cố định ở vị trí chính diệnhướng thẳng về phía của người xem. Loa trung tâm có thể được đặt ở trên hoặc ở dưới tivi tùy vị trí căn phòng của gia đình bạn. Nếu bạn treo loa trên cao, nên lưu ý xoay loa theo đúng hướng xuống một chút.

2. Loa trước (loa front)

– 2 loa trước nên được sắp đặt ở 2 bên và đối xứng với loa trung tâm, sao cho 3 loa này có thể tạo thành hình cánh cung và hướng được về phía người nghe. Người nghe và 2 loa trước cần tạo thành một góc khoảng 45 đến 60 độ là hợp lý.

– 2 loa trước không nên đặt ở khoảng cách quá xa nhau. Tốt nhất khoảng cách giữa 2 loa trước nên bằng hoặc có thể ngắn hơn khoảng cách từ người xem đến loa trung tâm.

2. Loa trước (loa front)

3. Loa vòm (loa Surround)

Loa surround hay còn được gọi với cái tên là loa vòm, loa vệ tinh hay loa vòng là 2 loa có nhiệm vụ giúp tạo ra các hiệu ứng âm thanh vô cùng ảo. Chẳng hạn, nếu bạn đang xem một chương trình ca nhạc nào đó, thì các hiệu ứng như tiếng reo hò, tiếng vỗ tay… để tạo cảm giác chân thật nhất.

Để có thể tạo được một hiệu ứng vòm ảo như thế, vị trí đặt loa surround phải thực sự phù hợp là ở 2 bên tai của người nghe hoặc hơi lùi về phía sau lưng một chút chứ không nên thực hiện gắn loa ngay lên tường phía sau. Mặt loa cần được hướng về phía người nghe.

4. Loa siêu trầm (loa bass)

Khác với các loại loa ở trên, loa siêu trầm thông thường có một vị trí cố định trong dàn máy, mà bạn nên thao tác linh hoạt điều chỉnh dựa trên căn phòng của mình.

Nghĩa là, bạn nên thử loa ở nhiều vị trí điểm đặt khác nhau, ngay bên dưới của chỗ ngồi, bên dưới tivi, trong góc phòng… để có thể chọn được vị trí sao cho ra được chất lượng âm tốt nhất. Khi đặt loa bass, lưu ý không được đặt gần cửa sổ, không đặt sau các vật có thể cản âm thanh như bàn ghế, tủ….

4. Loa siêu trầm (loa bass)

Điện máy siêu rẻ hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn thêm kinh nghiệm về cách sắp xếp loa của dàn máy 5.1 sao cho hợp lý và hãy đến với chúng tôi để lựa chọn được tivi giá rẻ.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Mr. Tuấn: 0965.790.100

Chat messenger
Chat Zalo