TN-IPS-VA: So sánh 3 công nghệ tấm nền màn hình tivi

TN-IPS-VA: So sánh chi tiết 3 công nghệ tấm nền màn hình tivi

Tấm nền màn hình hay còn gọi là tấm màn tinh thể lỏng (LCD) sẽ quyết định số lượng màu sắc có thể  hiển thị, cùng với đó là độ chính xác và tốc độ làm mới hình ảnh.

Có 3 loại tấm nền phổ biến hiện nay: Tấm nền TN, tấm nền IPS và tấm nền VA.

 • Tấm nền TN – loại nền có tuổi thọ lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của chúng khá kém.
 • Tấm nền IPS – được ra đời như là một đột phá, loại bỏ những điểm yếu cố hữu trên tấm nền TN.  Nổi bật với hả năng hiển thị độ sáng và trung thực màu sắc tốt, góc nhìn lên tới 178 độ.
 • Tấm nền VA – có thể coi như là đứa con lai giữa TN và IPS. Nó có khả năng hiển thị màu sắc trung thực, đẹp hơn TN nhưng không bằng IPS.

Bảng so sánh tóm lược IPS-TN-VA

Tiêu chíTấm nền IPSTấm nền VATấm nền TN
Chất lượng hình ảnhHình ảnh đẹp màu sắc rõ nét (10 bit)Hình ảnh hiển thị bị mờ khi chuyển động. Khả năng hiển thị độ sâu, đen rất tốt (8 – 10 bit)Màu sắc nếu nhìn góc nghiên mờ và nhạt (6 – 8 bit)
Tần số quétTần số quét thấp (165 Hz)Tần số quét trung bình (165 – 200 Hz)Tần số quét cao (240 Hz)
Tốc độ phản hồiTốc độ phản hồi trung bình (4 ms)Tốc độ phản hồi chậm (khoảng 8 – 10 ms)Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt 1 ms
Góc nhìnGóc nhìn rộng nhất (178 độ)Góc nhìn rộng (178 độ)Góc nhìn hẹp (170 độ)
Tiêu tốn điện năngTiêu tốn nhiều năng lượng (15% so với TN)Tiêu tốn ít năng lượngTiêu tốn năng lượng thấp
Tuổi thọTuổi thọ caoTuổi thọ kémTuổi thọ cao

Tấm nền IPS

Định nghĩa

IPS (In-Plane Switching) là công nghệ đang được ưa chuộng nhất trên thị trường, được sử dụng rộng rãi trên các loại màn hình TV đến từ phổ thông đến cao cấp, trên rất nhiều thương hiệu.

Nó được phát triển để khắc phục những hạn chế từ tấm nền TN. IPS đem lại cho bạn màu sắc hiển thị sống động với góc nhìn đa dạng.

Ưu điểm

 • Màn hình IPS tái hiện hình ảnh rõ ràng, màu sắc chính xác, với góc nhìn rộng lên đến 178 độ.
 • Khi chạm tay vào màn hình IPS, hiện tượng lóe sáng hay xuất hiện các điểm ảnh sẽ không xảy ra. Điều đó chứng tỏ tấm nền IPS có độ bền hơn hẳn so với các loại tấm nền khác.
 • Khi nhìn ở góc hẹp hoặc rộng hơn thì chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị không bị thay đổi nhiều.

Nhược điểm

Tỏa nhiệt nhiều do sử dụng đèn nền hắt sáng, vì thế tốn năng lượng hơn 15% so với màn hình TN.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền IPS 

Cách nhận diện chính xác nhất là góc nhìn, nếu bạn nhìn vào một chiếc màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới mà vẫn không có thay đổi gì nhiều về màu sắc thì đó là IPS.

Cách phân biệt màn IPS với màn hình thường

Các sản phẩm tivi sử dụng tấm nền IPS

Tấm nền IPS LCD hiện được dùng phổ biến trên cả mẫu tivi trung cấp lẫn cao cấp, từ thương hiệu lâu đời cho tới mới nổi. Điển hình là mẫu tivi Casper 50 inch 50UG6100.

Tivi Casper 50UG6100 cao cấp được trang bị tấm nền IPS LCA

Tấm nền VA

Định nghĩa

VA – được viết tắt từ Vertical Alignment, được coi là một cảm hứng từ sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. Tấm nền VA sở hữu khả năng hiển thị màu sắc ở mức giữa khi so với TN và IPS (tức là tốt hơn TN nhưng lại không bằng IPS).

Ưu điểm

 • Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (gần như IPS)
 • Tấm nền VA có khả năng hiện thị màu đen rất tốt
 • Giá cả phải chăng.

Nhược điểm

 • Tuổi thọ không được kéo dài, màu sắc có thể bị thay đổi theo thời gian.
 • Ngoài ra, thời gian phản ứng của tấm nền VA còn chậm, hình ảnh dễ dàng bị mờ khi chuyển động.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền VA

Có thể rất dễ dàng nhận ra, nếu màn hình dùng tấm nền VA thì khi người dùng gõ vào bề mặt thì màn hình sẽ bị loé sáng lên, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một thời gian ngắn.

phân biệt tấm nền IPS và VA

Các loại tivi sử dụng tấm nền VA

Tấm nền VA được ứng dụng trên các dòng tivi bình dân do có giá thành thấp hơn tấm nền IPS.

Ví dụ: dù đều là 2 mẫu tivi Casper có cùng kích thước màn hình và công nghệ, nhưng Casper UG6100 có giá cao hơn Casper UW6000 gần 1 triệu đồng do sở hữu màn hình IPS. Còn Casper UW6000 chỉ có màn hình tấm nền VA.

Tấm nền TN

Định nghĩa

Màn hình TN (Twisted Nematic), đây là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và đã xuất hiện trên thị trường từ khá lâu.

Tấm nền này được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực màn hình quảng cáo dành cho những loại màn hình được hỗ trợ tính năng cảm ứng.

Ưu điểm

 • Giá thành rẻ
 • Tấm nền có tốc độ phản hồi nhanh, có thể đạt 1 ms
 • Màn hình TN còn cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz.

Nhược điểm

Góc nhìn hẹp, tức là hình ảnh sẽ bị biến sắc, trở nên nhạt và khó thấy hơn nếu như người dùng không nhìn theo hướng trực diện.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền TN 

Khi nhìn vào một màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới, nếu màu sắc biến đổi, hình ảnh trở nên nhòe hơn, nhạt hơn thì đích thực đó là màn hình TN.

Phân biệt tấm nền TN và IPS

Các sản phẩm sử dụng tấm nền TN

Màn hình TN là một lựa chọn tối ưu hơn về kinh tế. Tấm nền TN được sử dụng phổ biến trên các dòng tivi nằm ở phân khúc phổ thông giá rẻ.

Tổng kết: Tấm nền nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Việc lựa chọn sử dụng một trong ba loại tấm nền trên phần lớn dựa vào nhu cầu và khả năng cần thiết về mỗi tính năng của sản phẩm.

Mỗi tấm nền sẽ mang một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, hãy tìm hiểu kỹ về từng loại, từ đó đưa ra xem xét kỹ lưỡng về nhu cầu của bạn để đạt được những trải nghiệm tốt nhất từ sản phẩm.

Tóm lại:

 • Tấm nền IPS cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất và góc nhìn rộng nhất, nhưng về tốc độ lại có phần hạn chế.
 • Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (gần như IPS), nhưng có thể bị lệch màu và không được nhanh như tấm nền TN.
 • Các tấm TN có giá cả phải chăng, tốc độ phản hồi nhanh và tần số quét cao. Nnhưng cả khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của chúng có phần hơi kém.

________________________
Điện Máy Siêu Rẻ là tổng kho bán lẻ tivi lớn nhất 2 miền Bắc-Nam. Với lợi thế của mô hình kinh doanh online tiết giảm được rất nhiều chi phí, chúng tôi có thể đưa sản phẩm từ nhiều thương hiệu nổi tiếng tới tay quý khách hàng với mức giá chỉ bằng 70-80% giá siêu thị. Nhưng vẫn kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.
Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn và giao hàng ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo