HbbTV là gì? Có thể dùng được ở Việt Nam không?

hbbtv là gì, cách dùng ở việt nam

Có thể bạn đã từng nghe qua cụm từ Truyền hình HbbTV, hoặc thấy cụm từ này trong tờ hướng dẫn sử dụng điều khiển của tivi nhưng vẫn chưa biết nó là gì, làm sao để sử dụng.

Qua bài viết sau, Điện Máy Siêu Rẻ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về loại hình truyền hình lạ lẫm này.

Hai chuẩn công nghệ truyền hình phổ biến hiện nay

Để hiểu được nguyên nhân ra đời của truyền hình HbbTT, ta cần nắm rõ về 2 chuẩn truyền hình phổ biến hiện tại.

Truyền hình quảng bá (Broadcast TV)

Đây là chuẩn truyền hình được phần lớn người dùng tivi ở Việt Nam sử dụng. Chuẩn truyền hình này khiến người xem bị thụ động bởi sóng vô tuyến truyền hình chỉ phát từ nhà đài tới tivi thông qua an-ten, đầu thu,… Người xem hoàn toàn không được chọn xem cái gì, vào lúc nào.

Rất phù hợp nếu: Bạn là một người không có nhu cầu cao trong việc xem tivi, gia đình có người lớn tuổi. Chuẩn truyền hình này có thể phục vụ tốt cho nhu cầu của bạn, không phải tốn thêm chi phí phát sinh khác.

Truyền hình băng thông (Broadband TV/Internet)

Là chuẩn truyền hình được truyền tải qua mạng internet. Người dùng vừa có thể xem trực tiếp các nội dung đang được phát như truyền thống, vừa có thể chủ động chọn nội dung, tua lại, xem lại chương trình đã bỏ lỡ, xem phim trực tuyến,

Ở Việt Nam hiện có vài dịch vụ truyền hình internet trả phí như FPT Play HD, My TV.

Rất phù hợp nếu: Bạn là một người bận rộn không có thời gian để xem các chương trình truyền hình vào các khung giờ cố định.

truyền hình internet mytv

So sánh 2 chuẩn truyền hình phổ biến

  • Truyền hình quảng bá mang đến chất lượng hình ảnh rất tốt (độ phân giải HD, Full HD và thậm chí là 4K trong lương lai), đường truyền tín hiệu cũng rất ổn định. Tuy nhiên, người dùng luôn ở thế thụ động, không thể chọn những chương trình yêu thích.
  • Truyền hình Internet sẽ chủ động hơn, nội dung phong phú và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí khá cao và cần một đường truyền tốt thì mới có được sự ổn định khi xem.

Chính vì vậy, chuẩn truyền hình HbbTV được tạo ra để khắc phục nhược điểm cũng như dung hòa những ưu điểm của hai phương thức trên.

Truyền hình HbbTV là gì?

HbbTV là hình thức truyền hình lai ghép giữa kết hợp giữa truyền hình quảng bá và truyền hình internet. Nhà đài sẽ phát song song cả 2 chuẩn này nhằm đưa đến một trải nghiệm tối ưu dành cho người dùng trên cùng 1 chiếc tivi.

Chẳng hạn, với các nội dung yêu cầu độ nét cao, nhà đài sẽ phát theo chuẩn truyền hình quảng bá. Còn với các nội dung cần có sự tương tác với người dùng thì được truyền qua internet.

truyền hình HbbTV là gì?

Cách để dùng được HbbTV:

  • Phía phát truyền hình phải đảm bảo được nội dung chuẩn HbbTV.
  • Tivi là Smart tivi hoặc được kết nối với một đầu thu giải mã có hỗ trợ HbbTV như dòng tivi FFalcon 40SF1, đồng thời tivi hoặc đầu thu phải được kết nối với mạng internet.

HbbTV có dùng được ở Việt Nam không?

Với những dòng tivi hiện nay, khi dò kênh người có thể tìm thấy mục HbbTV (như trên tivi FFalcon). Nhưng đa phần người dùng vẫn còn thấy rất lạ lẫm, không biết có sử dụng được hay không cũng như không rõ phải sử dụng bằng cách nào. Thế nên, HbbTV hầu như chỉ tồn tại dưới hình thức các đầu thu lai ghép của các nhà cung cấp truyền hình trả phí như VTC Hybrid của VTC, VTVcab ON của truyền hình cáp Việt Nam,…

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là: Nên tắt chế độ HbbTV để tránh những rắc rối có thể phát sinh nếu bạn đang sử dụng truyền hình miễn phí hoặc không dùng đầu thu lai ghép như trên. Còn nếu lỡ bạn đã chọn bật chế độ này, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại tivi (reset), sau đó dò lại kênh.

truyền hình lai ghép vtv cab on

Tóm lại, chuẩn truyền hình HbbTV thật sự đem lại những tiện lợi quý báu cho người dùng. Hi vọng rằng trong tương lại không xa với những tiến bộ kỹ thuật của ngành truyền hình, chúng ta có thể xem tivi với chuẩn truyền hình HbbTV một cách dễ dàng với chi phí thấp hơn nhiều.

____________________________

Điện Máy Siêu Rẻ là tổng kho bán lẻ tivi lớn nhất 2 miền Bắc-Nam. Với lợi thế của mô hình kinh doanh online tiết giảm được rất nhiều chi phí, chúng tôi có thể đưa các sản phẩm tới tay quý khách hàng với mức giá chỉ bằng 70-80% giá siêu thị. Nhưng vẫn kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.

Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn và giao hàng ngay lập tức.

2 thoughts on “HbbTV là gì? Có thể dùng được ở Việt Nam không?

  1. Pingback: Cách dò kênh tự động trên tivi FFalcon - Hướng dẫn chi tiết có hình ảnh

  2. Pingback: Chức năng các phím trên điều khiển tivi FFalcon dòng SF1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo