Cổng HDMI (ARC) trên tivi được dùng để làm gì?

Trên một số tivi hiện nay, bạn có thể sẽ bắt gặp sự xuất hiện của cổng kết nối HDMI có thêm ký hiệu ARC đi kèm(viết tắt của Audio Return Channel). Vậy đã khi nào bạn thắc mắc, cổng này có công dụng gì?

1. Cổng HDMI (ARC) được hiểu là gì?

Đối với một chiếc tivi mà có trang bị cổng HDMI thông thường (không có thêm ký hiệu gì cũng như không có thêm ký hiệu ARC) thì cổng này được xem là cổng IN, tức là cổng chỉ chuyên NHẬN các tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị khác (như đầu đĩa, dàn máy, laptop,…). Điều này, cũng có nghĩa là cổng HDMI này chỉ nhận các tín hiệu chứ không thể xuất hình ảnh ra màn hình cũng như âm thanh ra loa, dàn máy được, nếu muốn xuất được thì bạn phải dùng đến một kết nối khác hỗ trợ kèm (Optical, Audio Out…).

Tuy nhiên, nếu như trên TV nhà bạn có cổng kết nối HDMI kèm theo ký hiệu (ARC) thì mọi việc lại đơn giản hơn nhiều, vì cổng này có thêm tính năng đó là có thể xuất ngược âm thanh ra loa, âm ly, dàn máy theo nhu cầu người dùng… bằng kết nối cáp HDMI. 

Chẳng hạn, nếu tivi nhà bạn có kết nối HDMI (ARC) với một dàn âm thanh, hay loa thì bạn vừa có thể nhận tín hiệu hình ảnh từ đầu đĩa, đầu thu chiếu lên tivi, lại vừa có thể xuất âm thanh cũng chính từ đầu đĩa xuống các loa chỉ với một sợi cáp kết nối.

1. Cổng HDMI (ARC) được hiểu là gì?

2. Làm thế nào để kết nối tivi với loa, âm ly, dàn âm thanh qua cổng HDMI (ARC)?

Đầu tiên, tivi nhà bạn phải thoả mãn các điều kiện:

– Tivi có cổng HDMI kèm ký hiệu (ARC).

– Trên dàn máy, âm ly, loa nhà bạn phải có cổng HDMI OUT  và có hỗ trợ ARC (vì không phải cổng HDMI OUT nào cũng có ARC, trước khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin hoặc xem hướng dẫn sử dụng của thiết bị có đề cập đến chuẩn kết nối này không).

– Chuẩn bị thêm Sợi cáp HDMI.

Thực hiện kết nối như sau: Một đầu dây HDMI được cắm vào cổng HDMI (ARC) trên TV nhà bạn, đầu còn lại thì cắm vào cổng HDMI OUT (có hỗ trợ ARC) trên thiết bị âm thanh(dàn âm thanh, loa, âm ly) —> trên tivi, bạn nhấn nút INPUT, SOUNCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên để bạn có thể chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Lưu ý:

– Để đảm bảo chắc chắn cho sự kết nối, trước khi mua dàn máy, âm ly, loa… bạn nên hỏi kỹ người bán xem sản phẩm này có hỗ trợ ARC hay không.

– Nếu bạn đã làm đúng các bước mà vẫn không nghe được âm thanh phát ra, có thể lỗi là do sợi cáp HDMI của bạn đã quá cũ hoặc chất lượng kém, lúc này bạn có thể nên mua một sợi cáp HDMI mới.

2. Làm thế nào để kết nối tivi với loa, âm ly, dàn âm thanh qua cổng HDMI (ARC)?

Hãy cùng đến với điện máy siêu rẻ để có thêm nhiều cơ hội lựa chọn tivi giá rẻ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo