Gang là gì? Tổng hợp kiến thức về vật liệu gang

Gang là một loại vật liệu thường thấy ở các vật dụng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta rất dễ dàng để tìm thấy gang, đặc biệt là trong nhà bếp như nồi gang, chảo gang,.. hay trong nhiều thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên, gang có những tính chất và đặc điểm gì thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

  1. Tìm hiểu chung về gang

Gang được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là Cacbon và Sắt, là một loại hợp kim chứa một số thành phần khác như Si, P, Mn, S.

Gang có lượng Cacbon lớn hơn 2.14% nên có thể trở thành yếu tố để phân biệt với các kim loại khác của Sắt (Fe).

Gang khi đông đặc thường có hình dạng tấm và có tính chất giòn với nhiệt độ nóng chảy từ 1150 độ C -1200 độ C.

Ngoài vật liệu gang, inox cũng là dòng vật nhựa được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất, lĩnh vực công nghiệp hoặc dân dụng. Tham khảo thêm sản phẩm: van bướm nhựa | van bi nhựa.

  1. Gang có bao nhiêu chủng loại?

Dựa vào hàm lượng % các hợp chất có trong gang và tính chất của chúng mà người ta có thể tăng hoặc giảm liều lượng các thành phần này để tính chất của gang thay đổi phù hợp với mục đích sử dụng. Từ những yếu tố đó mà ngày nay Gang được chia ra thành một số phân loại phổ biến được biết đến sau đây:

Gang cầu

Gang cầu là một loại gang có độ bền thuộc top cao nhất trong các phân loại của gang và có màu sắc giống với gang xám, bởi tính chất đó nên khá khó để phân biệt gang cầu vs gang xám bằng mắt thường.

Bởi độ bền rất cao nên gang cầu được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp nặng và vận tải, tận dụng tính chất chịu lực chịu tải cao nên thường hay được sử dụng trong chế tạo các thanh chắn song, nắp hố ga,.. với phương pháp đúc vừa an toàn, tiết kiệm lại dễ thi công.

Gang xám

Đúng như tên gọi của mình, gang xám thường có màu xám và tồn tại ở dạng tấm, phiến,.. là màu sắc đặc trưng của các graphit và ferit, chúng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống.

Gang xám có khả năng kháng ăn mòn cao và chịu được các áp lực lớn nhưng không chịu được nhiều tác động và va đập mạnh bởi độ bền cơ học không cao.

Gang trắng

Gang trắng có tên gọi như vậy cũng là bởi chúng thường có màu sắc sáng trắng ở mặt gãy của gang, gang trắng có khả năng chống ăn mòn cực kì cao cũng như độ cứng và dẻo dai tuyệt vời.

Song, chính vì những tính chất đó lại khiến gang trắng rất giòn, nếu cắt gọt sẽ dễ bị vỡ vụn, không còn nguyên khối. Vậy nên người ta thường ưa chuộng biện pháp đúc gang, rèn gang,..

Gang dẻo

Gang dẻo chính là một biến thể của gang trắng. Chúng chính là gang trắng khi đem ủ trong nhiệt độ cao trong thời gian, sẽ khắc phục được tính chất cứng và giòn của gang trắng, phát huy những ưu điểm vốn có tạo ra loại gang dẻo với những ưu thế vượt trội hơn.

Gang dẻo được ứng dụng rất rộng rãi trong chế tạo và sản xuất các loại van công nghiệp. Đặc biệt trong ngành sản xuất công nghiệp, vật liệu inox cũng được sử dụng khá phổ biến. Tham khảo thêm sản phẩm: van bướm inox

  1. Các thành phần trong gang tác động đến tính chất của gang như thế nào?

Trong gang có chứa rất nhiều hợp chất mà mỗi thành phần lại mang một tính chất khác nhau. Tuỳ thuộc vào điều chỉnh hàm lượng của mỗi thành phần mà sẽ khiến gang có những tính chất không giống nhau. Một số thành phần tạo nên các đặc điểm của gang là:

Silic: Silic tăng điện trở suất và độ cứng trong gang nhưng cũng đồng thời làm cho gang trở nên mềm dẻo, dễ dàng trong quá trình gia công, chiếm đến 4% trong thành phần.

Titan: Titan góp mặt trong gang với vai trò như một chất để khử oxi hoá.

Chromium: Có vai trò giúp gang chống lại các ăn mòn và oxi hoá, đồng thời cũng tăng cường độ cứng cáp cho gang.

Lưu huỳnh: Là một thành phần khá mạnh khiến gang trở nên cứng và giòn hơn dù chỉ chiếm có 0,1%.

Nhôm: Cũng hoạt động như một chất giúp khử oxi hoá trong gang.

Coban: Có vai trò giữ cho gang không bị mềm khi tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao.

Vonfram: Tăng độ cứng và độ bền cho gang.

Mangan: Có khả năng chống ăn mòn, tăng độ cứng và giúp gang trở nên tinh xảo, thẩm mỹ hơn.

Nickle: Tăng độ bền của gang.

Vanadi: Tăng độ cứng nóng cho gang.

Niobi: Có khả năng giúp gang giảm độ cứng và tăng độ mềm dẻo cho gang.

Molypden: Tăng độ cứng của gang.

  1. Gang được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?
  • Gang được ứng dụng từ thời xa xưa, phổ biến trong các dụng cụ nông nghiệp, đồ làm bếp hay trong các loại vũ khí chiến đấu thô sơ như nồi gang, chảo gang, lưỡi cày, chông,..
  • Thậm chí ở các nước phương Tây thời xưa gang đã được ứng dụng trong các loại vũ khí chiến đấu như súng thần công, súng bắn được đúc bằng gang.
  • Khi cuộc sống ngày càng phát triển và các công nghệ khai thác mở rộng, gang lại càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều hơn bởi chi phí sản xuất thấp với những đặc tính nổi trội như: độ chịu tải, chịu lực lớn, chống ăn mòn,..
  • Gang được ứng dụng trong nhiều chi tiết chế tạo như: xi lanh, đĩa phanh, vỏ máy, hộp số,..
  • Gang được ứng dụng trong các thiết bị công nghiệp như các thiết bị đồng hồ đo nước, đo áp suất, đo nhiệt độ,..
  • Gang được ứng dụng rộng rãi trong nhà bếp với các vật dụng như nồi, chảo, muỗng,..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo