Điều hòa âm trần là gì ? Cấu tạo, nguyên lý làm việc

Điều hòa âm trần toàn tập: Cấu tạo, nguyên lý làm việc và ưu điểm

Điều hòa âm trần (cassette) thường được lắp những nơi đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và công suất làm lạnh lớn như văn phòng, nhà hàng, khách sạn. Không chỉ có ưu điểm tiết kiệm không gian, điều hòa âm trần còn có hiệu quả làm mát cao cùng tuổi thọ bền bỉ theo thời gian.

Điều hòa âm trần là gì?

Tên gọi khác của điều hòa âm trần là điều hòa cassette hay máy lạnh âm trần. Đây là dòng điều hòa có thiết kế lắp đặt chìm vào trong trần nhà, chỉ hở ra phần mặt trước của điều hòa.

Để lắp đặt điều hòa âm trần bạn sẽ cần phải khoét trần với khoảng trống vừa đủ để đặt điều hòa âm vào trong tường. Nước thải của điều hòa âm trần được bơm ra ngoài, do đó khi lắp đặt sẽ không cần phải xử lí độ dốc của máy.

khái niệm điều hòa âm trần

Ưu điểm của điều hòa âm trần là gì?

  • Điều hòa âm trần được thiết kế treo chìm vào trong trần nhà, vì thế chúng sẽ không lồi ra làm xấu không gian thẩm mỹ của nơi lắp đặt.
  • Đồng thời khi các thiết bị chiếu sáng cũng sẽ không hề bị cản trở.
  • 4 cửa gió thổi đều ở bốn hướng phối hợp cùng chế độ đảo gió sẽ giúp cho làn khí lạnh lan tỏa khắp căn phòng một cách đồng đều và nhanh chóng. Bất kể là vị trí gần hay xa, hơi mát cũng có thể thổi đến mọi ngóc ngách.
  • Điều hòa âm trần sử dụng 2 bộ cảm biến nhiệt (1 cho cho dàn lạnh, 1 trên điều khiển) nên có khả năng điều chỉnh nhiệt độ không gian đúng theo ý người dùng nhất.
  • Điều hòa âm trần có khả năng khử bụi và khử ồn rất tốt, hơn điều hòa treo tường.
  • Việc lắp đặt điều hòa âm trần rất dễ dàng, linh hoạt trong vấn đề lựa chọn vị trí lắp đặt.
  • Vệ sinh điều hòa âm trần không mất nhiều thời gian tháo dỡ như các dòng điều hòa khác.
  • Lưu lượng gió rất lớn nên thích hợp lắp đặt ở những không gian rộng, tập trung nhiều người như rạp chiếu phim, phòng họp, hội trường.
  • Không cần phải vệ sinh điều hòa thường xuyên.

Cấu tạo của điều hòa âm trần là gì?

Điều hòa âm trần cũng gồm 2 loại là 1 chiều và 2 chiều. Và cả 2 dòng này đều có chung cấu tạo gồm 1 dàn lạnh và 1 dàn nóng.

Dàn lạnh điều hòa âm trần

Trong đó, dàn lạnh làm bằng bằng ống nhôm có trang bị quạt li tâm. Chức năng của dàn lạnh là trao đổi nhiệt và được lắp đặt ở bên trong phòng.

Trong dàn lạnh lại còn có 2 bộ phận chính là quạt và bo mạch điều khiển. Bộ phận ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh thường có độ dốc nhất định để nước ngưng có thể chảy hết, tránh tình trạng đọng lại trong đường ống.

dàn lạnh điều hòa âm trần được lắp trước khi làm trần nhà

Dàn nóng điều hòa âm trần

Dàn nóng cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt tản nhiệt kiểu hướng trục. Thiết kế dàn nóng cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn. Tuy nhiên, khi lắp đặt cần tránh nơi có nắng gắt và bức xạ trực tiếp vì sẽ làm giảm hiệu suất điều hòa.

Vì chứa máy nén, giàn nóng là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của điều hòa, khoảng 95% tổng lượng điện tiêu thụ của máy.

Ngoài ra, điều hòa âm trần còn có các phụ kiện khác: ống dẫn gas, hệ thống dây điện, điều khiển,…

dàn nóng điều hòa âm trần

Nguyên lí hoạt động của điều hòa âm trần là gì?

Quạt trên dàn lạnh hút và thổi liên tục, tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều đặn bên trong phòng.

Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí, tín hiệu cảm biến truyền về bo mạch xử lí  tín hiệu (gọi tắt là bo). Cảm biến này có nhiệm vụ xác định nhiệt độ không khí được hút vào dàn lạnh. Khi nhiệt độ luồng không khí được hút vào cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên điều khiển) khoảng 1-2°C thì bo sẽ điều khiển dàn nóng chạy.

Dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt từ khối không khí được hút vào dàn lạnh. Không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống.

Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có khả năng làm lạnh không khí. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là quạt gió giúp luân chuyển không khí trong phòng.

________________________

Điện máy Siêu rẻ là tổng kho bán lẻ điều hoà giá rẻ lớn nhất 2 miền Bắc-Nam. Với lợi thế của mô hình kinh doanh online tiết giảm được rất nhiều chi phí, chúng tôi có thể đưa sản phẩm từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như điều hoà Midea, điều hoà General tới tay quý khách hàng với mức giá chỉ bằng 70-80% giá siêu thị. Nhưng vẫn kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.

Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn và giao hàng ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Điện máy

Ms. Hương: 0982.069.704

Chat Zalo